|TOẠ ĐÀM SAU ĐẠI HỌC| TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VĂN HOÁ, VĂN HỌC PHƯƠNG ĐÔNG TẠI HOA KỲ

08-03-2024

Sáng ngày 06/03/2024, Khoa Ngữ văn tổ chức buổi Toạ đàm sau Đại học với chủ đề “Tình hình nghiên cứu văn hoá, văn học phương Đông tại Hoa Kỳ” tại P101B.

Buổi Toạ đàm đặc biệt có sự hiện diện của GS. Lưu Khang cùng phu nhân. GS. Lưu Khang hiện đang là Giáo sư Trường Đại học Kĩ thuật thông tin Nam Kinh, Giáo sư thỉnh giảng Đại học Duke (Hoa Kỳ), chuyên nghiên cứu về Trung Quốc học cũng như Văn hoá Trung Quốc (trong đó có vấn đề văn học) tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Buổi Toạ đàm có sự tham gia của PGS. TS. Dương Tuấn Anh - Phó trưởng Khoa Ngữ văn; PGS. TS. Nguyễn Thị Mai Liên - Trưởng Bộ môn Văn học nước ngoài; PGS. TS. Thành Đức Hồng Hà - Phó Bộ môn Văn học nước ngoài; PGS. TS. Nguyễn Linh Chi - Giảng viên Bộ môn Văn học nước ngoài; TS. Trần Thị Thu Hương - Giảng viên Bộ môn Văn học nước ngoài; PGS. TS. Đỗ Văn Hiểu - Trưởng Bộ môn Lý luận văn học; PGS. TS. Trần Văn Toàn - Giảng viên Bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại; TS. Nguyễn Thị Minh Thương - Giảng viên Bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại; ThS. Nguyễn Bá Trung - Giảng viên tạo nguồn Bộ môn Hán Nôm và Cơ sở Văn hoá Việt Nam; ThS. Vũ Thị Kiều Chinh - Giảng viên tạo nguồn Bộ môn Lý luận văn học cùng các học viên cao học, sinh viên Khoa Ngữ văn.

Trong phần diễn thuyết của mình, GS. Lưu Khang đã trình bày ba vấn đề lớn: Trung Quốc học ở thời kỳ đầu (1949 - 1979), Trung Quốc học ở thời kỳ cải tổ (1978 - 2008) và Trung Quốc học ở thời điểm hiện tại (2008 - nay). GS. Lưu Khang đã cho thấy bức tranh nghiên cứu về văn hoá, văn học Trung Quốc tại Hoa Kỳ trong suốt 7 thập kỷ, đồng thời chỉ ra góc nhìn của những nhà nghiên cứu người Mỹ khi học về văn hóa, văn học Phương Đông. Trong suốt chặng đường phát triển hơn 70 năm vừa qua, Văn học Trung Quốc đã đối mặt với nhiều thuận lợi và khó khăn tại Hoa Kỳ, gắn liền với những diễn biến lịch sử cũng như yếu tố chính trị.

Bên cạnh phần thuyết trình của GS. Lưu Khang, buổi Toạ đàm còn nhận được nhiều câu hỏi thú vị đến từ các giảng viên, học viên cao học cũng như sinh viên của Khoa Ngữ văn. Những câu hỏi trải dài từ lịch sử, văn học, xã hội… được Giáo sư giải đáp đã giúp những người tham dự Toạ đàm có thêm những quan điểm mới về tình hình cũng như sự phát triển của việc nghiên cứu Trung Quốc học tại Hoa Kỳ ngày nay.

Kết thúc Toạ đàm, PGS. TS. Nguyễn Thị Mai Liên trân trọng gửi lời cảm ơn tới GS. Lưu Khang và phu nhân, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ được chào đón Giáo sư thêm nhiều lần hơn nữa tại Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để có thể được lắng nghe những chia sẻ của Giáo sư về văn hoá, văn học Trung Hoa tại các quốc gia khác như Nhật Bản Hàn Quốc,....

Xin cảm ơn GS. Lưu Khang đã ghé thăm Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đồng thời mang lại một không gian văn hoá, văn học vô cùng hấp dẫn và mới lạ. Chúc Giáo sư cùng phu nhân luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, có nhiều bước tiến mới trong công việc và công tác nghiên cứu.

Chúc mừng sự thành công tốt đẹp của buổi Toạ đàm!

Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản cho biết 'TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI KHOA NGỮ VĂN TOẠ ĐÀM SAU ĐẠI HỌC CHUYÊN ĐỀ TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VĂN HOÁ, VĂN HỌC PHƯƠNG ĐÔNG TẠI HOA KÌ Diển giả: GS. Lưu Khang Giansulnghiên nghiên cửu Chương uke (Hoa cửu Trung Quốc ΨẾ 編ΕΙ'

Có thể là hình ảnh về 5 người, cái bục và văn bản cho biết 'TRƯỜNG ĐẠI HỌC SỰ PHẠM HÀ NỘI KHOA NGỮ VĂN TOẠ ĐÀM SAU HỌC CHUYÊN ĐỀ TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VĂN HOÁ, VĂN HỌC PHƯƠNG ĐÔNG TẠI HOA KÌ Diển giả: GS. Lưu Khang Giáo nghiên Trung Quác Giám đác Chương trinh Nghiên cửu Trung Quác Đại học Duke (Hoa Hà ngày tháng nám202'

Có thể là hình ảnh về 6 người, cái bục, Phòng Bầu dục và văn bản cho biết '1 TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI KHOA NGỮVĂN NGỮ TOẠ ĐÀM SAU ĐẠI HỌC CHUYÊN DE TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VĂN HOÁ, VĂN HỌC PHƯƠNG ĐÔNG TẠI HOA KÌ Diễn giả: GS. Lưu Khang Giảo nghiên Trung Quốc Giám đác Chưdng trinh Nghiên củu Trung Quốc Đai học Ouke Hoa Ha 6tháng ẩm 2024'

Có thể là hình ảnh về 9 người và mọi người đang học