HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP, TRẢI NGHIỆM VĂN HOÁ VIỆT NAM DÀNH CHO SINH VIÊN HÀN QUỐC KHOÁ 18

13-04-2024

Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội luôn là cái nôi đào tạo tiếng Việt đáng tin cậy cho nhiều thế hệ du học sinh nước ngoài. Trong quá trình đào tạo, bằng việc không ngừng cập nhật tri thức và đổi mới hình thức dạy, Khoa đã giúp sinh viên nắm bắt được văn hóa Việt Nam, cũng như cải thiện kĩ năng sử dụng tiếng Việt một cách nhanh chóng. Thời gian gần đây, để mở rộng kiến thức và vốn văn hóa cho sinh viên, Khoa Ngữ văn đã tổ chức hoạt động trải nghiệm những nét bản sắc truyền thống của Việt Nam cho các du học sinh người Hàn Quốc khoá 18. Dưới sự chỉ dẫn tận tình của các giảng viên, những hoạt động thú vị, bổ ích đã được diễn ra, mang lại nhiều giá trị, ấn tượng tốt về đất nước cũng như văn hoá dân tộc ta cho các vị khách phương xa.

Trong chuyến đi lần này, các sinh viên Hàn Quốc đã được tham gia hoạt động Tìm hiểu văn hóa Phật giáo tại chùa Thánh Chúa, được tổ chức bởi TS. Trần Thị Thu Hương - Giảng viên Bộ môn Văn học nước ngoài. Qua việc lắng nghe về lịch sử của chùa cũng như tìm hiểu về văn hóa Phật giáo, sinh viên có thêm những hiểu biết về nét tương đồng giữa tôn giáo của Việt Nam và Hàn Quốc, cũng như nhận ra điểm riêng biệt trong tín ngưỡng của người Việt. Tiếp tục với những trải nghiệm mới mẻ về văn hóa, đoàn du học sinh còn được trực tiếp tiếp xúc với đời sống sinh hoạt văn hoá Bắc Bộ qua hoạt động điền dã thực tế tại vùng Kinh Bắc. Hoạt động được tổ chức bởi PGS. TS. Dương Tuấn Anh - Phó Trưởng khoa Ngữ văn; TS. Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Giảng viên Bộ môn Văn học Việt Nam Hiện đại cùng nhiều giảng viên khác của Khoa Ngữ văn. Với hành trình qua Cổ Loa, đền Gióng, chùa Phật tích,... sinh viên đã được cảm nhận văn hóa Việt Nam trong cái nhìn chân thực nhất và được tiếp thu tiếng Việt trong môi trường lý tưởng nhất.

Ngoài ra, các bạn cũng có thêm nhiều trải nghiệm tại Bảo tàng Dân tộc học. Qua lời giới thiệu của TS. Nguyễn Thị Hồng Ngân và TS. Lương Thị Hiền - Giảng viên Bộ môn Lý luận Ngôn ngữ, các bạn được mở rộng hiểu biết về 54 dân tộc Việt Nam với những nét văn hóa riêng biệt, hiểu biết thêm tọa độ văn hoá Việt Nam trong khu vực văn hoá Đông Nam Á. Sau khi tham gia các hoạt động trên, sinh viên Hàn Quốc tiếp tục viết báo cáo để nhìn lại những kiến thức mà bản thân đã nhận được, cũng như đưa ra những trải nghiệm đặc biệt của cá nhân qua hành trình này.

Các hoạt động được tổ chức cho đoàn sinh viên Hàn Quốc khoá 18 đã diễn ra vô cùng thành công, để lại nhiều ấn tượng đẹp về đất nước, văn hoá và con người Việt Nam trong lòng các du khách. Thông qua hoạt động học tập, trải nghiệm này, Khoa Ngữ văn một lần nữa khẳng định năng lực cũng như sự tâm huyết trong việc quảng bá, giới thiệu và lan rộng văn hoá nước nhà tới bạn bè quốc tế.

Post by: Khoa Ngữ văn
13-04-2024