VĨNH BIỆT GIÁO SƯ, NGND NGUYỄN ĐĂNG MẠNH

19-10-2020

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đăng Mạnh, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại - Khoa Ngữ văn - ĐHSP Hà Nội, đã từ trần hồi 17h10 ngày 9/2/2018.

Image result for nguyen dang manh

Lễ viếng và Truy điệu giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh cử hành từ 9h00 đến 11h00 ngày 13/2/2018 (ngày 28 tháng Chạp năm Đinh Dậu) tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội.

Lễ an táng trong khoảng từ 13h00 đến 15h00 cùng ngày tại Nghĩa trang nhân dân Thị xã Sơn Tây.

Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh sinh ngày 18/3/1931 tại xã Cự Khối, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Thầy từng học tại trường Chu Văn An - Hà Nội. Năm 1960, sau khi tốt nghiệp một trong những khóa đầu trường ĐHSP Hà Nội, thầy vào công tác tại Khoa Ngữ văn - ĐHSP Vinh khoảng 5 năm, rồi sau đó chuyển ra làm việc và gắn bó cả quãng đời còn lại với Bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại - Khoa Ngữ văn - ĐHSP Hà Nội.

Với những công trình "Nhà văn tư tưởng và phong cách", "Con đường đi vào thế giới nghệ thuật của nhà văn", "Văn học Việt Nam hiện đại Những gương mặt tiêu biểu", "Nhà văn Việt Nam hiện đại Chân dung phong cách"..., giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh là một trong số những nhà nghiên cứu, nhà phê bình văn học hàng đầu trong lịch sử nghiên cứu, phê bình văn học Việt Nam. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh đã góp phần đặt nền móng lý thuyết và thực hành phương pháp luận nghiên cứu tác gia văn học ở Việt Nam, góp phần phát hiện và định vị giá trị thẩm mỹ cho nhiều tác gia văn học Việt Nam hiện đại như Nam Cao, Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng...

Cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh gắn bó với giảng đường Khoa Ngữ văn - ĐHSP Vinh, Khoa Ngữ văn - ĐHSP Hà Nội. Những tập bài giảng, giáo trình Văn học Việt Nam thầy trực tiếp viết, tham gia, chủ trì biên soạn đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Nhiều thế hệ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh dưới sự dìu dắt của thầy đã trở thành những nhà giáo, nhà nghiên cứu, nhà thơ, nhà văn nổi tiếng. Tâm huyết với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh còn tham gia vào Cải cách giáo dục, chủ biên sách giáo khoa THPT những năm 1980 -1992.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, giáo sư, nhà giáo nhân dân Nguyễn Đăng Mạnh đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện hữu nghị Việt -Xô Hà Nội, hưởng thọ 89 tuổi.

Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh ra đi để lại nỗi tiếc thương vô hạn, khoảng trống không bù đắp trong lòng nhiều thế hệ cán bộ, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh Khoa Ngữ văn - Trường ĐHSP Hà Nội.

Xin kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt thầy!

19-10-2020