HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA KỶ NIỆM 70 NĂM THÀNH LẬP KHOA NGỮ VĂN – TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI (1951-2021): VĂN HỌC VÀ NGÔN NGỮ TRONG THẾ GIỚI ĐƯƠNG ĐẠI: BẢN SẮC VÀ HỘI NHẬP


16-11-2021

Vào 8 giờ sáng, ngày 13 tháng 11 năm 2021, Khoa Ngữ văn đã tổ chức thành công Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: Văn học và ngôn ngữ trong thế giới đương đại: Bản sắc và Hội nhập. Đây là Hội thảo được tổ chức trong chuỗi sự kiện chào mừng 70 năm thành lập Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (1951 - 2021). Tham gia điều khiển Hội thảo có: GS. TS Trần Đình Sử, GS. TS Lã Nhâm Thìn, PGS. TS Đỗ Hải Phong, PGS.TS Hà Văn Minh.

***

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID- 19, Khoa Ngữ văn đã tiến hành tổ chức Hội nghị trực tuyến qua nền tảng Zoom meeting và được phát trực tiếp trên page CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn (HPT). Dù diễn ra trong điều kiện khó khăn nhưng hoạt động đã thu hút sự quan tâm đông đảo của nhiều nhà khoa học đến từ nhiều trường Đại học, Viện nghiên cứu, các giảng viên của Khoa. Tham dự Hội thảo còn có đông đảo sinh viên, cựu sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của Khoa…

Ảnh: Các nhà khoa học, các nhà giáo tham dự Hội thảo

Xin trân trọng giới thiệu một số nội dung trong Diễn từ khai mạc Hội thảo của PGS.TS Đỗ Hải Phong - Trưởng Khoa Ngữ văn, Trưởng ban tổ chức Hội thảo:

"... Là hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng 70 năm thành lập Khoa Ngữ văn - Trường ĐHSP Hà Nội (1951-2021), Hội thảo khoa học Quốc gia Văn học và ngôn ngữ trong thế giới đương đại: Bản sắc và hội nhập được tổ chức với chủ đề thể hiện mối quan tâm sâu sắc của các thế hệ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên Ngữ văn đã và đang công tác, học tập tại Khoa, xuất phát từ Khoa, cùng những nhà khoa học có mối quan hệ mật thiết với môi trường học thuật của Khoa Ngữ văn - Trường ĐHSP Hà Nội.

Chủ đề Hội thảo khoa học này xoay quanh những vấn đề cấp thiết nói chung của khoa học nghiên cứu Ngữ văn và khoa học giáo dục trong thế giới đương đại.

Trước hết, Hội thảo xoay quanh vấn đề đổi mới nghiên cứu ngôn ngữ, văn học thế nào để đáp ứng tinh thần hội nhập, cập nhật tri thức, những hướng tiếp cận hiện đại nhất của thế giới, đáp ứng yêu cầu của thời đại, đồng thời vẫn giữ được bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc.

Thứ hai, Hội thảo nhấn mạnh vấn đề bản sắc của từng ngành khoa học nghiên cứu ngôn ngữ và nghiên cứu văn học trong mối quan hệ liên ngành Ngữ - Văn – vốn là mối quan tâm đặc biệt của Khoa Ngữ văn – Trường ĐHSP Hà Nội.

Thứ ba, Hội thảo nêu vấn đề bản sắc của khoa học Ngữ văn nói chung trong mối quan hệ liên ngành với khoa học giáo dục trong việc việc giảng dạy Ngữ văn trong nhà trường - một trong những vấn đề trọng tâm của nghiên cứu Ngữ văn trong các trường sư phạm của cả nước.

81 báo cáo được các nhà khoa học từ mọi miền đất nước gửi đến Hội thảo là minh chứng cho mối quan tâm, hưởng ứng chủ đề mang tính cấp thiết của Hội thảo, là cơ sở nền tảng để chúng tôi tin rằng Hội thảo khoa học này sẽ có những đóng góp lớn cho học thuật nước nhà nói chung, cho khoa học nghiên cứu ngôn ngữ, nghiên cứu văn học, khoa học giáo dục ngữ văn nói riêng.

Sự thành công của Hội thảo còn phụ thuộc vào những báo cáo được lựa chọn trình bày, vào những trao đổi học thuật của các nhà khoa học trong Hội thảo ngày hôm nay.

Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia Văn học và ngôn ngữ trong thế giới đương đại: Bản sắc và hội nhập, xin trân trọng cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà khoa học, quý thầy cô tham gia và tham dự Hội thảo...".

Ảnh: Ban tổ chức Hội thảo có mặt tại phòng điều hành (P.101 nhà B)

Trong gần 4 giờ đồng hồ cùng thảo luận, trao đổi, Hội thảo đã diễn ra suôn sẻ và kết thúc tốt đẹp. GS.TS Trần Đình Sử tổng kết buổi Hội thảo Khoa học bằng những lời kết luận sâu sắc, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà nghiên cứu, các quý vị khán giả đã quan tâm theo dõi trong suốt quá trình vừa qua. Hội thảo góp phần tạo nên thành công, sự ý nghĩa cho sự kiện trọng đại chào mừng 70 năm thành lập Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

(CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn)

Kính gửi Quý vị link xem lại bản ghi hình toàn bộ chương trình Hội thảo qua Zoom:

https://zoom.us/.../FMjJz1W0poRMEh1h4M24jC7uX0s2...

Dưới đây là một vài hình ảnh đáng nhớ của buổi Hội thảo:

Ảnh: Ban tổ chức Hội thảo có mặt tại phòng điều hành (P.101 nhà B)

 

Ảnh: Các nhà khoa học, các nhà giáo tham dự Hội thảo

Ảnh: Danh mục các tham luận trình bày tại Hội thảo

Post by: admin
16-11-2021