Tiện ích


Thống kê truy cập

Hội thảo khoa học toàn quốc chủ đề "Ngôn ngữ và Văn học" năm 2013

Cập nhật: 06/11/2013

Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc 2013 với chủ đề Ngôn ngữ và Văn học được tổ chức tại Đại học Sư phạm Hà Nội đã nhận được sự quan tâm nhiệt thành của đông đảo các nhà khoa học trong phạm vi cả nước. Đơn vị tổ chức mong muốn tạo cơ hội để mọi người quan tâm cùng nhau đề xuất, trao đổi những vấn đề hữu quan nhằm nâng cao chất lượng công việc nghiên cứu, giảng dạy về ngôn ngữ và văn học.

Vào lúc 8 giờ sáng, ngày 29 /10 /2013, tại trường ĐHSP Hà Nội, hội thảo khoa học toàn quốc "Ngôn ngữ và Văn học " (theo QĐ số 6536 / BGD & ĐT – KHCNMT, ngày 24 tháng 9 năm 2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã diễn ra hết sức long trọng.

110 bài viết mà Ban tổ chức hội thảo nhận được đều dựa trên các lí thuyết nền tảng của ngôn ngữ học để giải mã một văn bản nghệ thuật, một hiện tượng văn học – văn hóa. Những bài viết này được tập hợp trong cuốn Kỉ yếu dày 986 trang (theo Quyết định xuất bản số: 1194 /QĐ – ĐHSP, ngày 24/10/2013 ).

 Đến dự hội thảo gồm có các nhà khoa học và quản lí ở Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà khoa học ở Viện Văn học, Viện Ngôn ngữ, Viện Từ điển học & Bách khoa thư Việt Nam, Viện Khoa học xã hội, các nhà nghiên cứu và giảng dạy ở các trường đại học và cao đẳng Sư phạm và đại học Khoa học xã hội & Nhân văn trên toàn quốc, các cán bộ chỉ đạo bộ môn Ngữ văn ở các sở Giáo dục và Đào tạo trên toàn quốc, các giáo viên phổ thông giảng dạy bộ môn Ngữ văn trên toàn quốc.

Sau diễn văn khai mạc của PGS.TS Đỗ Việt Hùng, Phó hiệu trưởng trường ĐHSP, và báo cáo đề dẫn Hội thảo của PGS.TS Nguyễn Thị Lương Trưởng bộ môn Ngôn ngữ, khoa Ngữ Văn, Chương trình Hội thảo được triển khai và  tập trung vào 4 khu vực lớn, cần bàn thảo: Ngôn ngữ và quá trình sáng tác văn chương; Ngôn ngữ và quá trình tiếp nhận văn chương; Mối liên hệ giữa ngôn ngữ học và văn học trong giai đoạn cấu trúc luận và kí hiệu học; Ngôn ngữ và việc dạy học văn trong nhà trường.

Điều hành hội thảo: PGS. TS Vũ Thanh, PGS. TS Nguyễn Thị Lương, 

GS. TS Bùi Minh Toán, GS. TS Nguyễn Văn Hiệp, GS. TS Nguyễn Thiện Giáp

Các báo cáo trình bày tại hội thảo đều nhận được những ý kiến phản biện, thảo luận  trong một  không khí giao lưu học thuật cởi mở. Đã có một sự chia sẻ quan niệm về hướng giải mã văn bản nghệ thuật của các nhà nghiên cứu ngôn ngữ học, dẫu đơn vị ngôn ngữ được lựa chọn cho nội dung nghiên cứu là âm tiết (Âm tiết tiếng Việt và sự thể hiện chức năng thi ca, GS.TS Nguyễn Quang Hồng), từ (Trăng – Hiện tượng tự nhiên trong thơ Hàn Mạc Tử dưới ánh sáng của lí thuyết kí học ngôn ngữ và kí hiệu thẩm mĩ, TS Nguyễn Văn Chiến) câu, phát ngôn, đoạn văn hay văn bản (Giá trị của câu mở đầu trong tác phẩm văn học, PGS.TS Lê Nguyên Cẩn; Phân tích thơ Kiều từ góc độ ngôn ngữ: Tấm son gột rửa bao giờ cho phai, PGS.TS Nguyễn Thị Lương ), hoặc cơ sở lí luận khác nhau (lí thuyết về ngữ âm, lí thuyết về ngữ nghĩa – ngữ pháp học, lí thuyết về dụng học hay lí thuyết kí hiệu học).

   Bế mạc hội thảo, PGS.TS Đặng Thị Hảo Tâm, Phó Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ - khoa Ngữ Văn, thay mặt ban tổ chức, trong văn bản tổng kết đã nhấn mạnh sự thành công của Hội thảo "Ngôn ngữ và Văn học" ở những phương diện như: Đã làm sáng tỏ được mối quan hệ giữa ngôn ngữ và văn học - văn hóa; Khẳng định sự cần thiết của việc phân tích ngôn ngữ khi lĩnh hội văn bản nghệ thuật; Góp thêm những luận chứng khoa học cho việc đổi mới nội dung và phương pháp dạy học Ngữ văn trong nhà trường.
 .

 Bộ môn Ngôn ngữ (Khoa Ngữ văn) chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học đến dự hội thảo

           Một số hình ảnh trong hội thảo:

Kỉ yếu Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc với chủ đề "Ngôn ngữ và văn học"


PGS. TS Nguyễn Thị Lương (Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ - Khoa Ngữ văn) trình bày báo cáo


PGS. TS Lê Nguyên Cẩn trình bày báo cáo


GS. TS Trần Trí Dõi phát biểu


GS. TS. Đỗ Thị Kim Liên phát biểu


GS. TS. Trần Đình Sử phát biểu


Nhà nghiên cứu Đinh Văn Thiện phát biểu


PGS. TS. Phạm Văn Tình phát biểu

Cập nhật: 06/11/2013 - Lượt xem: 7761