Tiện ích


Thống kê truy cập

Người ở khoa Văn

Cập nhật: 01/07/2018

Ngày 28/05/2018, Khoa Ngữ văn – ĐHSP Hà Nội chia tay sinh viên K64 tốt nghiệp ra trường.

Thật tiếc là không thể có mặt trong Lễ ra trường của các em.

K64 hệ sư phạm ngữ văn là khóa đầu tiên học theo chương trình mới: tập trung vào phát triển năng lực làm việc với ngôn từ trong giao tiếp và các thể loại văn chương trong các diễn ngôn thời đại khác nhau. Chương trình đổi mới, các thầy cô và các em đã trải qua nhiều vất vả, khó khăn để làm quen với nó. Song cũng thật vui ghi nhận một số thành tựu bước đầu.
K64 hệ cử nhân văn học có phần chịu thiệt thòi hơn về chương trình, song các em lại thuộc về thế hệ đầu tiên được định hướng mở rộng cửa ra cuộc đời không chỉ qua con đường sư phạm.

Chia tay thầy cô, bạn bè, giảng đường đại học, bước vào đời, các em sinh viên chuyển những buồn vui trong bốn năm đẹp nhất của thời tuổi trẻ vào hành trang ký ức. Thời sinh viên – bốn năm với những giờ học không phải lúc nào cũng say mê trên giảng đường, bốn năm với những chiều thư viện, những đêm ngáp ngắn ngáp dài bên sách vở cho xong một bài điều kiện, cho hết một nội dung thi. Đó là những tuần nghiệp vụ sôi động, những mùa hè tình nguyện, những tối gia sư, những dịp 8/3, 20/11 nóng lòng chờ một lời chúc, một đóa hoa, một món quà... Rồi những mùa hoa muồng hoàng yến vàng tươi một góc trời, những cuộc hẹn hò hay những lời chưa nói trong những cuộc gặp gỡ bâng quơ dọc đường lên lớp, dọc theo “con đường tình yêu” mộng mơ... Tất cả sắp chỉ còn là hoài niệm.

Thời đi học kết thúc, cũng là kết thúc những mộng mơ, là lúc phải bước ra ngoài ranh giới bao bọc bởi yêu thương, che chắn của gia đình, thầy cô. Chính là lúc không còn ở vị thế đứng ngoài phán xét cuộc đời, mà bắt đầu phải vật lộn với những bộn bề của nó từ bên trong. Làm sao để không gục ngã, để có thể làm chủ cuộc sống của mình chứ không lắt lay, trôi dạt hay chỉ đơn thuần tồn tại không bản sắc trong dòng chảy xám nhờ của cuộc đời?

Tương lai, dù đã trở thành một ngày mai trước mắt, đối với với các em, thế nào cũng có phần mông lung, bất an, vô định. Song cuộc sống luôn là vậy: biết rõ số phận định trước thế nào, hay biết chắc mình sẽ sống ra sao là một bất hạnh khủng khiếp, bởi ta sẽ không còn trông đợi gì ở tương lai nữa. Cuộc sống luôn là bước đi về phía trước, về tương lai bất định còn chưa tới.
Mong sao những tri thức từ sách vở được các thầy cô chắt lọc qua trải nghiệm cuộc sống của chính mình mà truyền lại cho các em, những gì chính các em cảm nhận được từ tác phẩm văn chương sẽ phần nào giúp ích cho các em trong cuộc đời. Những gì trải nghiệm ở nơi đây sẽ là hành trang tích cực cho các em trên đường đời.
Mong sao Khoa Ngữ văn cùng mái trường này, cùng các thầy cô, bè bạn luôn mãi thân thương trong ký ức của các em!

Xin được chúc các em vững vàng bước vào đời, nhanh chóng tìm được việc làm, ổn định cuộc sống, sớm thành đạt và bình an!

Ngoài kia, sắc hoa đầu hạ nhắc thời khắc chia ly. Một mùa hoa chia tay hẹn một mùa hoa gặp lại. Hẹn gặp lại các em ở mái trường này vào một ngày không xa. Các thầy cô vẫn luôn trông ngóng, dõi theo các em. Một ngày kia dù các em thành công trở về trên cương vị mới hay chỉ đơn giản ghé về chia sẻ đôi điều tâm sự, thầy cô đều sẽ mừng đón các em.

Mong mọi điều tốt lành đến với các em!

PGS. TS Đỗ Hải Phong 

- Trưởng khoa Ngữ Văn - Đại học Sư Phạm Hà Nội

Cập nhật: 31/05/2018 - Lượt xem: 547