Tiện ích


Thống kê truy cập

GIỚI THIỆU SÁCH ĐẶNG HOÀNG GIANG “Điểm đến của cuộc đời”

Cập nhật: 31/03/2018

“Từ nhỏ tới lớn, người ta được dạy về cách học, cách yêu thương, bài học về làm giàu, làm chủ bản thân... chứ chẳng mấy ai lại dạy ta cách chết như thế nào…” Đó là lời mở đầu của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang khi được hỏi về nguồn cảm hứng để anh viết cuốn sách này. Phải chăng chính vì điều đó, nên anh đã bắt đầu hành trình với những người cận tử - cuộc hành trình khó khăn, lắm bất ngờ nhưng cũng đầy ý nghĩa nhân đạo!

Mùa hè năm 2017, dư luận không khỏi xôn xao với cơn sốt mang tên “thấu cảm” trong đề thi Văn vào Đại học. Nhưng mấy ai biết hay còn nhớ về tác giả của cụm từ đó – Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang (tiến sĩ kinh tế phát triển của Đại học công nghệ Vienna – Áo), với những đầu sách như “ Bức xúc không làm ta vô can” hay “Thiện, ác và Smartphone”. Mới đây, quyển sách thứ ba của anh “Điểm đến của cuộc đời” kể về những câu chuyện bên những con người cận tử, hành trình đày đọa về tinh thần và thể xác trước khi đến với cái chết…đã làm không ít độc giả chột dạ: Hóa ra cuộc đời mong manh hơn những gì ta tưởng! Rằng cuộc sống vốn dĩ có thể bị lấy đi bất cứ lúc nào!

Trong buổi chiều ngày 27/03 vừa qua, Khoa Ngữ văn kết hợp với NXB Nhã Nam và CLB Sinh viên Nghiên cứu khoa học Khoa Ngữ văn đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện với tác giả. Đây cũng được coi là buổi giới thiệu sách đầu tiên kể từ khi cuốn sách ra đời. Buổi giới thiệu còn có sự tham dự của Diễn giả - Tiến sĩ Trần Ngọc Hiếu (giảng viên Khoa Ngữ văn) và BTV Nguyễn Hoàng Diệu Thủy của NXB Nhã Nam, đã mang lại những chia sẻ ý nghĩa cho độc giả và các bạn sinh viên có mặt.

“Điểm đến của cuộc đời” là cuốn sách được viết theo lối tự sự phi hư cấu, nói về câu chuyện của mẹ con Hà và Nam, về Liên, về Vân; tất cả đều bị ung thư khi ở quãng đời còn quá trẻ. Là hành trình tác giả trực tiếp tham dự, và xâm nhập. “ Đó là mối quan hệ giữa những người lạ, cho phép đi vào cuộc đời của nhau”- anh Giang nói khi được hỏi về cách anh đã đi vào cuộc đời của họ. Có thể với nhiều người, họ quá đau khổ nên không muốn ai biết về mình, chỉ muốn giấu đi, và trốn tránh cái chết. Có thể với nhiều người, họ bận rộn với cuộc sống của riêng mình, nên không mảy may đến sự sống chết của người khác. Nhưng, hãy xem, giữa Hà và Nam, Liên và Vân với Đặng Hoàng Giang không hề có khoảng cách nào. “ Ấy là một điều may mắn cho anh Giang trong hành trình này” - Tiến sĩ Trần Ngọc Hiếu nhận định, rằng họ chịu chia sẻ câu chuyện với người khác, và sẵn sàng đối mặt với Thần Chết! “ Khoa học thì có thể giải thích Thế giới nhưng Văn học mới có khả năng thay đổi Thế giới” Đặng Hoàng Giang đã kể chuyện để cho chúng ta nhìn thấy những góc khuất đó, những điều mà không phải ai cũng đủ dũng cảm để làm được!

Tham dự buổi giới thiệu, chắc chắn mọi người không thể ngờ rằng sự tương tác của độc giả phía dưới lại mạnh mẽ như vậy. Rất nhiều những chia sẻ, những câu hỏi, thắc mắc được độc giả và sinh viên đặt ra. Đủ để thấy rằng, nhờ đọc cuốn sách này đã giúp cho các bạn cứng rắn hơn, vững chãi hơn để đối mặt và nói về cái chết, bình đẳng như một điều tất yếu.

"Tôi không biết được chết có phải là dấu chấm hết hay không. Nhưng về mặt sinh học, thì tôi tin chắc rằng khi tôi chết đi, cơ thể này của tôi, hình hài của Đặng Hoàng Giang này chắc chắn sẽ không còn nữa, có thể thế giới bên kia tôi sẽ là một con người khác…Với quãng đời còn lại của mình tôi cũng sẽ cố gắng sống để không hối hận, không nuối tiếc với những gì mình đang làm và tôi sẽ trân trọng nó. Nếu phải đối diện với cái chết thì hãy đón chào nó bằng một cái nhìn của con người sống có ý nghĩa" Anh Giang kết thúc buổi nói chuyện bằng những chia sẻ chân tình, khi MC Diệu Thủy ra hiệu. Có lẽ câu chuyện sẽ tiếp tục được kéo dài nếu chị không mở lời trước.

“ Sống cùng nhau, nhưng chết thì một mình” Hành trình của anh Giang cho thấy một cá thể có mối quan tâm và da diết được hòa nhập với xã hội, với con người. Đó là một hành trình can đảm, nhân văn và giàu ý nghĩa! Hy vọng “Điểm đến của cuộc đời” được nhiều bạn đọc đón nhận, chia sẻ và cũng mong rằng đây không phải dấu chấm lửng trên sự nghiệp viết sách của anh, mà mong anh tiếp tục cho ra nhiều những tác phẩm khác. Chúc anh và tất cả chúng ta sống và hãy sống một cuộc đời trọn vẹn để không bao giờ hối tiếc vì bất cứ điều gì!

______

Đưa tin: Linh Trang

Ảnh : Bảo ThuCập nhật: 31/03/2018 - Lượt xem: 73