Tiện ích


Thống kê truy cập

NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM 2017 KHOA NGỮ VĂN - ĐOÀN KẾT VÀ YÊU THƯƠNG

Cập nhật: 23/01/2018

“ Học đi đôi với hành” từ lâu đã trở thành một tiêu chuẩn, một câu châm ngôn trong mỗi một hoạt động, mỗi một sự kiện trong xã hội. Nếu sinh viên cơ khí được trực tiếp đến các công xưởng, nhà máy để thực hành; sinh viên y dược ngày đêm túc trực trong phòng thí nghiệm hay đến các bệnh viện…thì với sinh viên sư phạm, họ cũng được rèn giũa qua các kỳ nghiệp vụ, để từ đó tạo hành trang cho các đợt kiến tập, thực tập và cả công việc sau này.

Đến hẹn lại lên. Khi tiết trời đã quá thu và dần chuyển sang cái lạnh đầu đông sẽ là lúc sinh viên Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội hào hứng với một kỳ Nghiệp vụ. Năm nào cũng vậy, trong tuần lễ được diễn ra để chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tất cả 23 khoa của trường đều sẽ tham gia kỳ thi này như một thông lệ. Và tất nhiên, dù đã như một thói quen, nhưng đối với sinh viên của trường, các bạn luôn cho thấy sự nhiệt huyết, sức sáng tạo, khả năng áp dụng kiến thức vào môi trường thực tế rất đáng khen ngợi.

Để tìm hiểu quá trình chuẩn bị và diễn ra của Nghiệp vụ Sư phạm năm nay, chúng ta hãy cùng đến với Khoa Văn – một trong những khoa có truyền thống vô địch qua các kỳ Nghiệp vụ, để xem họ chuẩn bị như thế nào, những khó khăn mà họ đã trải và đâu là những bí quyết làm nên tinh thần của Văn khoa nhé.

Công việc chuẩn bị

Nghiệp vụ sư phạm là hội thi của trường được tổ chức và triển khai qua các cấp. Sinh viên tham gia hội thi sẽ phải đăng ký và chuẩn bị cho mình ít nhất một môn thi tùy đặc thù từng khoa. Với khoa Ngữ văn có tất cả 6 môn thi cho sinh viên tự chọn: Dạy học Ngữ văn ( chỉ dành cho sinh viên K64, 65); Viết và trình bày bảng; Sân khấu hóa; Thuyết trình đa phương tiện; Thiết kế hoạt động giáo dục/trải nghiệm cho học sinh; Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp trong giáo dục. Các sinh viên lần lượt trải qua kỳ thi cấp lớp, cấp khoa để chọn ra những cá nhân và tập thể xuất sắc đại diện cho khoa tham dự hội thi cấp trường.

Vẫn như mọi năm, ở khoa Ngữ văn quá trình tổ chức diễn ra đúng theo các công đoạn, đảm bảo tính công bằng trong việc tuyển chọn các sinh viên tài năng. Ở các môn thi đều có rất đông số lượng sinh viên đăng ký tham gia. Đây vừa là tín hiệu đáng mừng, nhưng cũng vừa là khó khăn cho thầy, cô trong công việc tuyển chọn.

Quá trình tổ chức

Vào 17/11 vừa qua, Khoa Ngữ văn đã tham dự và thành công trong hội thi Nghiệp vụ cấp trường. Có được thành công như vậy là nhờ sự cố gắng từ các thầy cô cũng như toàn thể sinh viên trong khoa. Họ đã miệt mài nghiên cứu, cống hiến và nỗ lực hết sức cho hội thi năm nay. Chính vì thế mà khi nhìn vào Văn Khoa, người ta sẽ cảm thấy ngưỡng mộ và thán phục, bởi các bạn không chỉ tận tâm, tận lực học tập và nghiên cứu, mà còn tràn đầy tinh thần nhiệt huyết, yêu nghề.

Xoay quanh hội thi năm nay, có rất nhiều câu chuyện để lại những kỷ niệm không thể quên trong hành trang mỗi người, đặc biệt đối với những bạn sinh viên của khoa. Hoạt động nào dù tham gia với vai trò gì, dẫu có mỏi mệt đôi lúc nhưng với tuổi trẻ và tinh thần sẵn có, sinh viên Văn khoa luôn hết mình, để lại ấn tượng sâu đậm cũng như góp nhặt cho mình nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Chia sẻ về hội thi năm nay, nhiều bạn sinh viên cho rằng đó là hội thi để lại nhiều cảm xúc nhất, những câu chuyện, những hình ảnh cảm động mà khoa Ngữ Văn chưa từng trải qua bao giờ.

Khi chuẩn bị bước lên sân khấu cho phần thi của cả đội, dưới ánh đèn vàng, trước những ánh mắt háo hức và sự cổ vũ cuồng nhiệt, sức nóng của cả hội trường làm cho những thí sinh mang số báo danh 20 cảm thấy tinh thần lên cao bao giờ hết. Nếu chỉ mới đây thôi họ đang run lên vì lo lắng, áp lực chồng chất khi nhớ lại những buổi tập dượt căng thẳng: sự nhắc nhở từ người chỉ huy, hơi nóng từ những chiếc bánh mỳ ăn vội  đang thoảng qua của những tối tập muộn, hay những mệt mỏi đến phát ốm vì lo lắng quá nhiều…tất cả như vừa mới xảy đến hôm qua, giờ chỉ là những mảnh ký ức vụn vặt nhưng đủ để nhớ mãi mà ám ảnh. Hít một hơi thật sâu, trấn tĩnh lại tinh thần và bước lên sân khấu. Đây là cơ hội để tỏa sáng và hãy chớp lấy nó để không làm phí hoài những cố gắng và mong đợi của tất cả.

“ Phần thi của số báo danh 20… bắt đầu”. Đồng hồ đếm ngược. Sinh viên Văn khoa, họ đang ở trên sân khấu. Lúc này, họ cháy sáng như những ánh nến lung linh và rực rỡ, hơn bao giờ hết. Hình ảnh của cô sinh viên khoa Văn khi mới bước vào trường cho đến khi tốt nghiệp, 4 năm – một quãng thời gian không phải quá dài nhưng cũng đủ để mỗi một sinh viên trải qua những gì đẹp nhất, để lại tuổi thanh xuân của mình tại nơi này. Cả hội trường như cuốn theo phần thi của họ. Từ tiết mục cho đến phần thi ứng xử… họ đã đoàn kết và cùng nhau nỗ lực hết sức. “ Tuyển Văn khoa là một gia đình. Và gia đình thì luôn có truyền thống không gì làm suy chuyển được!” Đó là đoàn kết và yêu thương như lời TS. Hoài Phương đã nói.

Trong những giây phút ấy, có lẽ họ chỉ tâm niệm làm hết sức mình, cố gắng vì truyền thống Văn khoa và không gợn một chút tính toán! Trên cả tình đồng đội là tình thân. Những lời chào, những lời cổ vũ, những cánh tay cổ vũ và cả những lời động viên thay thế cho nhưng mâu thuẫn thường ngày, những mệt mỏi cũng vì thế mà tan biến. Vào khoảnh khắc ấy, tất cả sinh viên khoa Văn nói riêng và sinh viên toàn trường nói chung đã cùng hồi hộp trước những câu hỏi, cùng bật khóc trước những sai sót của đội, cùng hát vang những câu hát của các tiết mục văn nghệ. Trái tim họ đã cùng chung một nhịp đập. Không phải tình cảm nam nữ, không phải sự kính tọng với người lớn tuổi, đó là sự đồng điệu.  Khoảnh khắc đó, khoảnh khắc mà họ tin rằng họ không có một lựa chọn nào khác ngoài hết mình và bùng nổ.

Nhưng cuộc thi nào cũng có những khó khăn. Dù khách quan hay chủ quan, trở ngại là điều không tránh khỏi. Trong phần thi ứng xử , may mắn đã không mỉm cười với họ khi để lỡ sai một câu. Lúc đó, tiếng vỗ tay vẫn vang lên, ở dưới là những nụ cười mỉm hết sức quen thuộc như trấn an tất cả. Họ ôm vai nhau theo cách riêng như để xốc lại tinh thần để rồi cố gắng tốt hơn cho những phần thi sau.

Ai đó đã từng nói rằng: chỉ cần nỗ lực, may mắn sẽ tìm đến và mỉm cười với bạn. Bằng một niềm hy vọng cơ man nào đó, với ý chí đoàn kết, khí phách Văn khoa rừng rực, và tinh thần nhiệt huyết đến cùng, những đứa con của khoa Văn, trong giờ phút xướng tên, đã hò hét, ôm chầm lấy nhau mà òa khóc. Cả hội trường rung chuyển trong tiếng cổ vũ: “ Ngữ Văn…Ngữ Văn”. Chưa bao giờ trong lồng ngực cảm giác nghẹn ngào lại mãnh liệt đến vậy! Bóng áo vàng Văn khoa cứ run lên ôm lấy nhau mà nức nở vì vui sướng.

Phía dưới, Thầy cô cũng vui mừng khó tả. Những giọt nước mắt hạnh phúc, những cái ôm siết chặt nhau vì vỡ òa…Họ không thể giấu nổi vui mừng với những gì họ đã làm và đạt được.

Chuỗi ngày vất vả luyện tập, tiếng kêu than mỏi mệt, hay cả những lo lắng bận rộn đã cuốn đi cùng những giọt nước mắt. Hạnh phúc này là gì mà khiến họ khóc nhiều đến vậy! Một chiến thắng chung cuộc xứng đáng cho thầy trò khoa Văn. Mặc cho không giành vị trí cao nhất, nhưng khoa Văn tự hào với giải Nhì chung cuộc. Và với những con người góp nên chiến thắng đó vẫn luôn biết rằng trong lòng tất cả mọi người, Khoa Văn luôn xứng đáng với những gì tốt đẹp nhất. “ Bởi chúng ta là nhà vô địch trong lòng khán giả” như lời cả đội vẫn nói với nhau trong lúc chuẩn bị.

Ngày hôm đó với thầy trò khoa Ngữ Văn hệt như một thước phim với kết thúc đẹp. Dẫu không thể tua lại nhưng chỉ cần một lần xem là quá đủ để cảm thấy hạnh phúc và tự hào!

Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm 2017 đã qua đi, viết tiếp trang sử thành công của khoa Ngữ Văn trước đó. Sinh viên Văn khoa vẫn luôn tin tưởng rằng những thế hệ tương lai sẽ lại cùng nhau dệt lên bức tranh đẹp về truyền thống và họ có quyền tự hào khi mình được trưởng thành trong cái nôi ấy mà cống hiến cho đời.

“Với chúng tôi thanh xuân này thật đẹp khi được cùng nhau làm nhiều điều tuyệt vời. Đẹp như độ tuổi 20 chúng tôi đang có, như số báo danh 20 tròn trịa in trên ngực áo, ngay gần trái tim tuổi trẻ của sinh viên Văn khoa.”

 __________

Thực hiện: Mai Hương, Linh Trang

Ảnh: Bảo Thu

Cập nhật: 23/01/2018 - Lượt xem: 476