Tiện ích


Thống kê truy cập

"XUÂN QUỲNH - SÓNG HÁT" - ĐIỆU HỒN ĐI TÌM NHỮNG HỒN ĐỒNG ĐIỆU

Cập nhật: 13/12/2017

"Xuân Quỳnh - người đàn bà làm thơ của muôn thuở! Xuân Quỳnh – một lòng nữ cả nghĩ, đa đoan mà đa diện." Cả một cuộc đời gửi lại trong thơ ca, Xuân Quỳnh in dấu hình ảnh mình trong trái tim của lớp lớp thế hệ những người yêu thơ xưa và nay. Để kỉ niệm 75 năm ngày sinh của nữ thi sĩ đồng thời thể hiện lòng tri ân chân thành nhất, CLB Sinh viên Nghiên cứu khoa học khoa Ngữ Văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức buổi giao lưu nghệ thuật "Xuân Quỳnh - Sóng hát".

Chiều 8/12, tại hội trường B1,CLB Sinh viên Nghiên cứu khoa học khoa Ngữ Văn đã tổ chức thành công chương trình giao lưu văn học nghệ thuật "Xuân Quỳnh - Sóng hát" với sự hiện diện của rất nhiều các vị khách quý, các nghệ sĩ, các thầy cô - những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Ngữ Văn và cũng là những trái tim rất đỗi say mê tiếng thơ Xuân Quỳnh. Đặc biệt, sự xuất hiện của những người thân trong gia đình nữ thi sĩ: PGS.TS Lưu Khánh Thơ - em gái của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ; anh Lưu Tuấn Anh - con trai cả của Xuân Quỳnh, đã khiến cho buổi giao lưu thêm phần xúc động và ý nghĩa.Một không gian thơ, một không gian nhạc, một không gian của những tâm hồn đồng điệu đã cùng nhau tìm về, đắm chìm trong những dòng tâm sự quen thuộc của nữ thi sĩ năm nào.Thay mặt BCN Khoa Ngữ Văn, PGS.TS Trần Văn Toàn - Phó trưởng khoa, đã chia sẻ chân thành: "Chúng tôi mong muốn tạo ra một phương thức mới đưa sinh viên đến gần hơn với các tác phẩm nghệ thuật. Nhà trường muốn giúp sinh viên tiếp cận tác phẩm nghệ thuật không chỉ trên bục giảng, không chỉ qua các hoạt động nghiên cứu học thuật hàn lâm mà còn đến với tác phẩm văn học nghệ thuật như trong các loại hình nghệ thuật diễn xướng…Điều này khiến tác phẩm văn học của Xuân Quỳnh được tái sinh bằng những gương mặt mới, những cảm xúc và khả năng lan toả mới."

Buổi giao lưu trở nên lắng đọng hơn khi cả khán phòng lắng nghe bài viết mà TS Chu Văn Sơn đã ấp ủ suốt hơn tháng trời gửi tới cho buổi giao lưu: "...Xuân Quỳnh là người đàn bà bước dưới đạn bom mà làm thơ về sự sống...Thơ Xuân Quỳnh không mặt nạ, không son phấn, không vay mượn, không lên gân, giống như cách mà Xuân Quỳnh đã gửi mình vào thơ vậy...". Cùng với đó là báo cáo về hình ảnh biểu tượng bàn tay và trái tim trong thơ Xuân Quỳnh của CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học đã cho thấy sức sống mãnh liệt và sâu sắc trong những vần thơ của nữ thi sĩ ấy.


Sự xúc động được đẩy lên cao trào khi hoạt cảnh "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" được các bạn sinh viên khoa Ngữ Văn thể hiện. Hoa cúc đã vốn là biểu tượng mùa thu và tình yêu của riêng hai cõi thơ, khi hòa nhập làm một, đã thành cõi tình rực màu hoàng hoa. Thế nhưng, một trích đoạn nhỏ thôi cũng đủ khiến tất cả khách tham dự cảm động. Những giọt nước mắt đã lặng lẽ rơi, và những suy ngẫm về triết lí sâu xa của vở kịch vẫn cứ đọng mãi trong mọi người.


Đạo diễn của vở kịch, bạn Nguyễn Ngọc Thùy Linh lớp EK65 đã xúc động chia sẻ vở kịch thành công chính là nhờ sự ủng hộ của các thầy cô, công sức của các bạn diễn viên, của ekip hậu trường. Nhưng có lẽ thành công hơn cả chính là khi PGS.TS Lưu Khánh Thơ nghẹn ngào: " Tôi hình dung sự hiện diện của anh Lưu Quang Vũ và chị Xuân Quỳnh đang ở dây, đang mỉm cười với chúng ta."


Đan xen với những kí ức về thơ Xuân Quỳnh, những bài thơ "Sóng", "Thơ tình cuối mùa thu", "Thuyền và biển" đã được sinh viên và giảng viên khoa Ngữ Văn thể hiện qua những giai điệu rất đỗi nhẹ nhàng, dung dị mà vẫn trẻ trung và mới lạ. Đặc biệt với sự kết hợp của Khoa Giáo dục mầm non, lần đầu tiên "Con yêu mẹ" được phổ nhạc bởi giảng viên Nguyễn Anh Việt, đã để lại ấn tượng về một tình mẫu tử bình dị mà cao đẹp.


Chia sẻ về bài thơ này, anh Lưu Tuấn Anh, con trai của Xuân Quỳnh cho biết đó chính là kỉ niệm thời thơ ấu của anh, đồng thời anh cũng bày tỏ sự xúc động, sự trân trọng đối với những tình cảm mà thầy cô và các bạn sinh viên dành cho mẹ anh, cho những tiếng thơ ngọt ngào mà chân thành của người.


Do phải đi công tác xa không thể trực tiếp tham dự buổi giao lưu, nhà báo - MC Lưu Minh Vũ từ nước ngoài đã gửi một bức thư riêng để chia sẻ những kí ức của anh với người mẹ của mình.


Kết thúc buổi giao lưu nghệ thuật là hoạt động trao giải cuộc thi bình thơ “Lời ru trên mặt đất”. 10 giải thưởng của cuộc thi được trao cho các bạn sinh viên Khoa Ngữ Văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và các bạn sinh viên khoa Văn học - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.


Đặc biệt, một bài thơ viết về nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã được ra đời ngay trong buổi giao lưu được PGS TS Phạm Văn Tình-Tổng thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam chia sẻ với tất cả khán giả với tứ thơ độc đáo “Nồi thịt đông nấu dở”


Buổi giao lưu khép lại trong sự hạnh phúc nhưng cũng đầy tiếc nuối của mọi người. Trải qua biết bao cung bậc cảm xúc, các bạn sinh viên đã một lần được mở lòng mình, để đi từ tiếng nói tri ân đến tri âm, để đồng cảm, hòa điệu với trái tim thơ vẫn thổn thức nhịp yêu thương của Xuân Quỳnh.

-----------------------------------

Tin: Thanh Hương

Ảnh: Ngọc Anh, Cẩm Tú


Cập nhật: 10/12/2017 - Lượt xem: 847