Tin nóng

"QUYẾT TỪ CHO TỔ QUỐC QUYẾT SINH"


20-10-2020

Kỉ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ 27-7, Khoa Ngữ văn - Trường ĐHSP Hà Nội thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc; xin tri ân các đồng chí thương - bệnh binh đã cống hiến một phần máu xương cho nền độc lập dân tộc. Nhân dịp này, xin kính chúc các đồng chí cựu chiến binh của Khoa cùng gia đình sức khỏe và hạnh phúc!

Hôm nay, chúng tôi được trở lại với quá khứ bi hùng của dân tộc qua một bức ảnh. Đó là bức ảnh của Đại tá Trần Hồng về người mẹ Nguyễn Thị Thứ ngồi bên mâm cơm với 9 bộ bát đũa tưởng nhớ những đứa con đã bỏ mình nơi trận địa khiến cho ai cũng ám ảnh và xúc động. Bức ảnh làm tôi nhớ đến câu thơ:

“Đất nước hòa bình các anh lại ra đi

Mười đứa con một ngày về đất mẹ

Cơn bão xa vẫn chớp lòe ngoài bể

Hãy yên lòng bên giấc ngủ anh ơi!”

Chiến tranh đã đi qua nhưng bi thương vẫn còn đó, những tổn thất mà nó để lại không bao giờ bù đắp được. Quá khứ đã chìm vào lặng im nhưng trong cõi vô thanh ấy là ngàn vạn bi ai rung động đất trời, là triệu triệu những ngậm ngùi oan trái. Tiếng gầm rú của bom đạn, tiếng khóc than xé lòng của những người mẹ mất con, người vợ mất chồng, những đứa con mất cha và cả những vết tích, thương tật trên thân mình không ngừng ám ảnh dù sau nhiều thập kỉ hòa bình lập lại... Hàng vạn người từng là những chàng trai, cô gái sinh viên tuổi đời còn rất trẻ thay vì ôm giấc mộng đẹp thành đạt nơi giảng đường lại phải cầm súng chiến đấu với lời thề "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" để rồi vĩnh viễn nằm lại nơi rừng sâu gió gào, sóng thét.

Để ta nhận ra rằng mỗi một khoảnh khắc bình yên trong sớm mai thức dậy, mỗi một chuyến đi trải nghiệm trên mọi miền đất nước, mỗi một hàng cây, mỗi một con đường hôm nay có được đều nhờ một giai đoạn dân tộc oằn mình trong khói lửa chiến tranh, những dòng sông nhuộm máu và những lớp đất phủ kín xương thịt ông cha. Nhờ đó để có đất nước trọn niềm vui thống nhất hai miền, để nhân dân hân hoan đi trong “muôn ánh sao vàng rực cờ tung bay”, để dân tộc giành được độc lập, Bắc – Nam sum họp một nhà.

Chúng ta luôn tự hào về ba mươi năm chiến tranh khốc liệt ấy. Những sự hi sinh của các anh đã làm rạng rỡ cho dân tộc Việt Nam, là ánh đuốc soi đường, ươm mầm khát vọng hòa bình và làm nên niềm vinh quang, hãnh diện trong ngày đất nước thống nhất, giải phóng. Tên tuổi các anh dù còn sống hay đã về với đất mẹ thân yêu đều đã trở thành bất tử, khắc sâu vào lịch sử dân tộc và trong tâm khảm mỗi người con đất Việt. Chúng tôi nguyện sẽ bước tiếp con đường mà các anh đã chọn, sống và cống hiến hết mình để bảo vệ quê hương, đất nước mãi mãi hòa bình.

Nhân kỉ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/07/1947 – 27/07/2020), chúng tôi nguyện cầu hồn thiêng sông núi, oai linh dân tộc che chở các anh luôn sống trong tình thương, trong lòng biết ơn từ những thế hệ trước tiếp nối mãi mãi về sau. Khoa Ngữ Văn - ĐHSP Hà Nội xin kính cẩn tri ân những công lao to lớn của các anh - một thế hệ đánh đổi cuộc sống của mình cho đất nước trường sinh bất tử. Khoa Ngữ Văn đang ngày càng nỗ lực đào tạo, cố gắng chạm tới những thành tựu, sống và học tập mẫu mực để không phụ lòng những người đã ngã xuống vì màu cờ Tổ Quốc.

#HNUEPhilologyTimes 

----------------------------------------------------

HPT - CLB Truyền Thông Khoa Ngữ Văn, Trường ĐHSPHN

Địa chỉ: Khoa Ngữ văn, Nhà B - Trường ĐHSP Hà Nội, 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Fanpage:https://www.facebook.com/HNUE-Philology-Times-115337266566275/

Link confession: http://bit.ly/hnuephilologytimesconfession

Email: hptnguvan.hnue@gmail.com

Post by: Vu Nguyen HNUE
20-10-2020

Tiện ích

Hệ thống email