Tin nóng

[HỘI NGHỊ SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NĂM 2020]


20-10-2020

Sáng ngày 19/5, tại khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020 vào lúc 8h00 tại hội trường B1. Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm 2020 do Ban chủ nhiệm Khoa Ngữ văn chỉ đạo trực tiếp cho CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Ngữ văn thực hiện.

Đây là một sự kiện thường niên, quen thuộc ở Văn khoa, là cơ hội để các sinh viên gặp gỡ để trao đổi, đàm thoại và trình bày công trình nghiên cứu khoa học của mình. Từ nơi đây đã có nhiều cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học đáng được tôn vinh và ghi nhận. Đồng thời đây qua sự kiện này đã mang đến những ý tưởng mới, nguồn cảm hứng mới cho sự phát triển và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của khoa Ngữ Văn.

Hội nghị sáng nay, có sự góp mặt của PGS.TS Đỗ Hải Phong – trưởng khoa Ngữ văn, PGS.TS Hà Văn Minh – phó trưởng khoa Ngữ văn, PGS.TS Trần Văn Toàn – Phó trưởng khoa Ngữ văn, các giảng viên thuộc các bộ môn và đông đảo các bạn sinh viên.

 

Đông đảo các bạn sinh viên tham gia Hội nghị

Trước khi Hội nghị bắt đầu, các tiết mục văn nghệ đến từ CLB Nghệ thuật khoa Ngữ văn và các bạn sinh viên đã làm nóng hội trường, giúp cho không khí sôi động và náo nhiệt hơn.

Khoảng 8 giờ 30, PGS.TS Đỗ Hải Phong – trưởng khoa Ngữ Văn thay mặt Ban chủ nhiệm Khoa phát biểu khai mạc Hội nghị. Trong bài phát biểu, thầy đã đưa ra nhận định về các báo cáo trong năm học này rằng “Những năm trở lại đây, phong trào sinh viên NCKH đang dần chuyển từ số lượng sang chất lượng”. Năm nay số bài tuy không nhiều nhưng chất lượng, sự đầu tư và quy mô trong từng bài báo cáo rất chu tất và nhiệt huyết. Trong tình hình đặc biệt của đại dịch Covid 19, những cố gắng của các bạn sinh viên là những điều rất đáng mừng, khẳng định truyền thống nghiên cứu khoa học tốt đẹp của các thế hệ sinh viên khoa Ngữ văn. 

PGS.TS Đỗ Hải Phong - Trưởng khoa Ngữ văn phát biểu khai mạc Hội nghị

Tiếp theo đó, TS. Đặng Thị Thu Hiền - trợ lí đào tạo khoa Ngữ Văn đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động sinh viên NCKH năm học 2019-2020. Cô cho rằng : Khoa Ngữ Văn có bề dày trong việc NCKH và hướng dẫn NCKH. Vì thế, mỗi năm luôn có những công trình nghiên cứu đạt giải cao, có chỗ đứng vững vàng trong các cuộc thi NCKH ở toàn quốc. Điều đáng khen ngợi năm nay chính là có những bài báo cáo mang tính quy mô, sự đầu tư rất mạnh mẽ và có thể tương xứng như bản luận án tiến sĩ. Tuy nhiên, cô cũng chỉ ra những hạn chế do dịch bệnh đã làm việc nghiên cứu của sinh viên gặp nhiều khó khăn trở ngại, vì thế có một số bài chưa thực sự hoàn tất.

Phần trọng tâm nhất của Hội nghị chính là phần trình bày của các báo cáo viên. Điều khiển phần nội dung này chính là Đoàn chủ tịch bao gồm các đại biểu: PGT.TS Hà Văn Minh, PGS.TS Đỗ Văn Hiểu, PGS.TS Trần Hoa Lê và sinh viên Hoàng Thị Kiều Anh – phó chủ nhiệm CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học.

 

Chủ tịch đoàn của Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2020

Trong tổng số 33 chủ đề NCKH năm nay, có 6 chủ đề mang tính vấn đề, đàm thoại được trao đổi, thuyết trình tại hội nghị. 6 báo cáo bao gồm :

 

- Chủ nghĩa thần thực trong sáng tác Diêm Liên Khoa
- Các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả học tập phần minh giải văn bản Hán văn Trung Hoa theo thể loại
- Nhân vật thần linh trong truyện cổ tích thần kỳ và truyện truyền kì từ góc nhìn so sánh
- Đơn thuốc của bác sĩ từ lí thuyết phân tích diễn ngôn
- Thiết kế công cụ đánh giá hồ sơ học tập ( Portfolio) trong dạy học Ngữ Văn 10
- Bạo lực đời thường trong tia nắng bí ẩn ( Lee Chang Dong) và “ Người ăn chay” (Han Kang): Nhìn từ lý thuyết chấn thương.

Các bạn Sinh viên báo cáo Nghiên cứu của mình tại Hội nghị

Hội nghị diễn ra không không khí sôi nổi, tràn đầy cảm hứng và nhiệt huyết. Mỗi một chủ đề là một mảnh đất mới mà các sinh viên, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên trong khoa, đã tìm tòi và nghiên cứu rất công phu. Mỗi đề tài báo cáo đều tạo nên những cuộc trao đổi, những ý kiến từ phía các thầy cô cũng như các bạn sinh viên có mặt tại hội trường. Đó đều là những nhận xét mang tính chuyên môn cao, những trao đổi trên tinh thần khách quan và xây dựng.

Đối thoại của các bạn Sinh viên tham gia Hội nghị

 

Trước khi kết thúc Hội nghị, Ban chủ nhiệm khoa đã trao giấy chứng nhận khen thưởng cho các Báo cáo đạt giải cấp Khoa năm học 2019 – 2020. Đây là ghi nhận cho sự nỗ lực, nghiêm túc và nhiệt huyết của các bạn đã thực hiện báo cáo khoa học năm nay.

Các thầy cô chụp ảnh cùng các bạn sinh viên đạt giải Nghiên cứu khoa học cấp Khoa năm 2020

 

Mặc dù trên thực tế năm nay dịch bệnh covid làm trì hoãn nhiều vấn đề, nhưng các bản báo cáo vẫn được hoàn thiện hết sức chu toàn. Đấy là một sự ghi nhận và đáng khen ngợi cho tinh thần nhiệt huyết học tập của sinh viên khoa Ngữ Văn. Ban tổ chức mong muốn rằng phong trào Sinh viên nghiên cứu khoa học ngày càng được nâng cao chất lượng, và cũng chính nơi đây sẽ lan toả những nguồn cảm hứng mới, thêm sự nhiệt thành cho tất cả sinh viên tiếp tục “cày xới” những mảnh đất mới để thu về những trái ngọt, hoa thơm mãn nhãn và thuyết phục hơn nữa.

---------------------------------------

Thực hiện: Giang Chi – CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn

Ảnh: Tuấn Nghĩa, Xuân Bảo

Post by: Vu Nguyen HNUE
20-10-2020

Tiện ích

Hệ thống email