Tiện ích


Thống kê truy cập

TỌA ĐÀM HÀNH TRANG VÀO ĐỜI: “SỐNG BẰNG ĐAM MÊ, YÊU BẰNG TƯ TƯỞNG, CƯ XỬ BẰNG VĂN HÓA”

Tác giả: HPT - CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn - Cập nhật: 28/03/2019

“Không có bí mật nào cho sự thành công. Thành công là kết quả của sự chuẩn bị kỹ càng, sự chăm chỉ và học hỏi từ thất bại” Colin Powell - Ngoại trưởng thứ 65 của đất nước Hoa Kỳ

Nếu được trao cơ hội tỏ bày những bài học bản thân lĩnh hội trên hành trình đằng đẵng tiến đến thành công, chúng ta sẽ nói về nó như thế nào? Có người lắc đầu ngán ngẩm vì chính mình còn chưa xác định rõ mục tiêu tối quan trọng và khởi động bánh xe tăng tốc cuộc đời. Biết nói sao đây về những cú hích kiến tạo? Nhưng cũng có người nhiệt thành nói về nó với tất cả sự suy nghiệm, và phải chăng đó chính là hành trang đẹp đẽ của bản thân họ, và để rồi chính năng lượng tích cực đó sẽ đủ sức tỏa lan đến với những ai đang trăn trở tìm đường. Chúng ta – những sinh viên Văn khoa chấp chới tuổi 20 đang bâng khuâng đứng trước biển đời muôn lối, đã có cái duyên được gặp gỡ và chuyện trò với những con người đặc biệt như thế, mà nếu được dùng một cụm từ thích đáng nhất để nói về họ, chúng tôi xin được gọi họ là NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG.

Chiều ngày 23/03/2019, buổi tọa đàm mang tên “Hành trang vào đời” đã diễn ra tại hội trường B1 – Khoa Ngữ văn – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Về phía Khoa Ngữ văn, rất vinh dự khi có sự hiện diện của hai thầy Phó Trưởng khoa là PGS.TS. Hà Văn Minh và PGS.TS. Trần Văn Toàn; bên cạnh đó còn có PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân – giảng viên bộ môn Phương pháp Dạy học; TS. Trần Hạnh Mai – giảng viên bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại; Ths. Nguyễn Thế Hưng – Bí thư Liên chi Đoàn cùng rất đông các bạn sinh viên trong và ngoài Khoa. Đương nhiên không thể không nhắc đến các diễn giả  – những nhân vật chính của sự kiện này. Đó chính là luật gia, nhà báo Bùi Thị Bạch Hải – Tổng biên tập tạp chí Thời trang trẻ; chị Khuất Ánh Tuyết – chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần dược phẩm Tuyết Quỳnh; Ths.Nguyễn Kim Anh – giáo viên trường THPT Chất lượng cao Phan Huy Chú; nhà thiết kế, chuyên gia định hình phong cách Trịnh Khánh Hương và Nguyễn Mạnh Quân – trưởng ban trang điểm thuộc Hội đào tạo phát triển nghề làm đẹp, Nam vương ngành làm đẹp 2018. Sự góp mặt của nhiếp ảnh gia quốc tế Nguyệt Vy cùng những bức ảnh tác nghiệp của cô cũng đã tạo nên  điểm nhấn cho buổi tọa đàm. Họ chính là đại diện cho sức trẻ, sức sáng tạo và cống hiến, để từ những kỳ tích cá nhân, truyền cảm hứng đến những sinh viên dưới mái nhà Ngữ văn.

Tọa đàm bắt đầu theo một cách thức mới mẻ, khi một video đậm chất đời, về những phận người gần gũi chuẩn bị trước được trình chiếu, thực sự kích thích suy ngẫm bên trong và tạo tâm thế hào hứng cho đông đảo các bạn đang lắng nghe. Kèm theo đó là sự dẫn dắt giản dị, cùng hồi ức về bao kỷ niệm đáng nhớ sống dậy trong sự chia sẻ chân thành của Ths. Nguyễn Kim Anh – một nhà giáo tài năng trưởng thành từ K37 khoa Văn. MC Hải Linh tiếp nối bằng lời phát biểu về vai trò của mục tiêu trong cuộc sống nói chung và đặc biệt tối quan trọng đối với sinh viên nói riêng. Các diễn giả dù đến từ những ngành nghề khác nhau, nhưng tất cả đã đều minh chứng rõ ràng cho định nghĩa đích thực về thành công. Mỗi người một phong cách dẫn dắt khác nhau nhưng tương đồng ở sức mạnh nhiệt huyết, định hình nơi sinh viên năng lượng kiến tạo cái mới, nét độc đáo riêng biệt và nhất là lối sống, tác phong nhà giáo. Từ kinh nghiệm thực tế của cô Bạch Hải, cô Kim Anh hay những bài học cơ bản mà cần thiết dưới sự hướng dẫn trực tiếp từ chị Khánh Hưng, Ánh Tuyết, anh Mạnh Quân, các cô gái, chàng trai đều lắng nghe với tất cả sự mê say, để nhận thức rõ ràng hơn bao giờ hết bí quyết của một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn – bao giờ cũng đến từ bên trong, từ sự chắt chiu và bồi đắp từng ngày. Sự hoàn hảo, có lẽ, không phải là mệnh đề của những người có tiếng nói và là món quà tạo hóa ban tặng từ đầu, mà là, đến từ sự nỗ lực và hoàn thiện từng ngày của mỗi người. Không những thế, không gian dành cho những lời chia sẻ từ các bạn sinh viên thực sự đã khơi dậy tiếng nói bên trong, khiến không khí trở nên gần gũi và sôi nổi hơn bao giờ hết. Kết thúc bằng những cái ôm và sự tri ân, tin rằng nguồn cảm hứng tinh thần lớn lao đến từ mỗi diễn giả sẽ lại tìm được những nối kết mới, ở những con người tụ họp thân mật trong hội trường. Những cuốn sách kết tinh giá trị của tri thức vững bền cùng những bộ áo dài của sự chuẩn mực và tinh tế là món quà mà họ trao tặng, phải chăng là một niềm tin chắc chắn vào những nhà giáo tương lai đầy đặn về chuyên môn và mẫu mực trong tác phong?

Ngày cuối tuần với những trở mình ẩm ương của thời tiết buổi giao mùa, điểm những cơn mưa phùn lất phất, ấy vậy mà ai cũng thấy tâm hồn mình trẻ lại, lạc quan và tin yêu hơn. Vẫn còn đọng lại trong tiềm thức thẳm sâu những lời khuyên đáng trân quý của những vị diễn giả - người truyền cảm hứng: “Sống bằng đam mê, yêu bằng tư tưởng, cư xử bằng văn hóa”; “Tác phong chuyên nghiệp là chìa khóa của thành công”; cả đến câu nói dõng dạc về một lời hứa của những cái tay nắm chặt của nhà báo Bạch Hải. Hành trang ấy, lại được kết nối và tiếp tục trở thành những “chiếc balo” mang theo bên mình của những người trẻ khác, để rồi theo một cách tự nhiên nhất, tỏa lan mạnh mẽ trên những bục giảng tương lai, trên cuộc đời chông gai phía trước.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Thực hiện: Ái Nghĩa, Xuân Bảo, Minh Quang (HPT - CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn)

Cập nhật: 24/03/2019 - Lượt xem: 306

Bài cùng chuyên mục