Tiện ích


Thống kê truy cập

KHOA NGỮ VĂN NĂM MẬU TUẤT: NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tác giả: HPT - CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn - Cập nhật: 12/02/2019

Năm Mậu Tuất sắp qua đi. Năm Kỉ Hợi đang gần kề. Với tất cả chúng ta, Tết chính là thời điểm thích hợp nhất để cùng ngồi lại bên tách trà thơm và chiêm nghiệm về những sự kiện đã diễn ra trong một năm vừa qua.

Năm Mậu Tuất sắp qua đi. Năm Kỷ Hợi đang cận kề. Trong giờ phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, chúng ta hãy cùng thưởng thức một tách trà ấm áp và cùng chiêm nghiệm lại những sự kiện đã diễn ra trong 12 tháng vừa qua. Bài viết dưới đây tổng hợp những nét khái quát nhất về các sự kiện nổi bật trong năm Mậu Tuất của Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Để cùng ngẫm nghĩ về những câu chuyện đã qua. Để cùng sống lại một lần nữa những dư vị cảm xúc đong đầy. Và, để cùng hướng tới một năm Kỷ Hợi thành công rực rỡ với sức xuân căng tràn trong huyết quản mỗi người Khoa Văn.

1. KỈ NIỆM 67 NĂM THÀNH LẬP KHOA NGỮ VĂN: "67 NĂM VIẾT TIẾP NHỮNG TRANG SỬ HÀO HÙNG" (11/10/2018)

Ngày 11/10/2018 là một trong những dấu mốc lớn trong năm 2018: Ngày kỉ niệm 67 năm thành lập Trường, cũng là kỉ niệm 67 năm thành lập Khoa Ngữ văn. Được sự đồng ý của Ban Chủ nhiệm Khoa, các sinh viên đã thực hiện một loạt bài phỏng vấn những thế hệ nhà giáo cũng như những sinh viên từng một thời công tác, học tập trên giảng đường Khoa Ngữ Văn như PGS. TS Đặng Anh Đào - Nguyên Giảng viên Khoa Ngữ văn, chuyên ngành Văn học nước ngoài; GS. TS. NGƯT Lã Nhâm Thìn - Giảng viên cao cấp Văn học Trung đại Việt Nam, nguyên Trưởng Khoa Ngữ văn; Anh Vương Đức Thành - Cựu sinh viên Khoa Ngữ văn (khóa 63), giám đốc trung tâm Thời Piano Center…

Những lời chia sẻ chân thành và đầy ý nghĩa ấy cho ta thấy được cả một quá trình khoa Văn hình thành và phát triển, từ đó thức dậy trong mỗi sinh viên Văn khoa truyền thống tiếp thu tinh thần học tập từ thế hệ trước để xứng đáng với khẩu hiệu “Lưu truyền thống - Viết tương lai”.

2. NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM 2018: "VÀ GIẢI NHẤT HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CẤP TRƯỜNG THUỘC VỀ...KHOA NGỮ VĂN" (16 - 19/11/2018)

“Nghiệp vụ Sư phạm” là sự kiện thường niên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhằm tạo một sân chơi cho các bạn sinh viên thể hiện khả năng, kĩ năng nghiệp vụ của mình. 

Sáng 16/11/2018, khoa Ngữ Văn đã tổ chức Hội thi Nghiệp vụ sư phạm cấp Khoa với các phần thi đa dạng như Dạy học Ngữ Văn, Thiết kế hoạt động giáo dục trải nghiệm, trình diễn trang phục học đường, thuyết trình giới thiệu một cuốn sách.

Cùng thời điểm, Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm cấp Trường đã diễn ra với nội dung thi đầu tiên mang tên "Clip Truyền Thông" vào ngày 16/11. Và sau màn thi Chào hỏi, Ứng xử Sư phạm, Hiểu biết Sư phạm, Hùng biện ngày 19/11/2018 - tại Hội trường 11/10, danh hiệu Quán quân đã gọi tên Khoa Ngữ văn trong niềm xúc động và hân hoan khó tả.

3. "LỜI RU ÂU LẠC" VÀ GIẢI A HỘI DIỄN VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (6/11/2018)

“Lời ru Âu Lạc” là tiết mục Khoa Ngữ văn mang đến Hội diễn Văn nghệ chào mừng 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (tối 06/11/2018). Tiết mục có sự tham gia của tập thể giảng viên và sinh viên khoa Ngữ Văn, với phần trình bày ca khúc "Lời ru Âu Lạc" kết hợp biên đạo múa vô cùng hoành tráng. Tiết mục đã thể hiện được truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” ngàn đời của dân tộc, đồng thời ngân lên khúc ca tự hào khi được là con cháu Lạc Hồng, thể hiện một tinh thần sáng tạo và nhiệt huyết của những con người dưới mái nhà Văn khoa. 

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đến từ tiết mục và tinh thần tập luyện hăng say của thầy trò Văn khoa, giải A với điểm số cao nhất của Hội diễn dành cho Khoa Ngữ văn là thành quả vô cùng xứng đáng.

4. TỌA ĐÀM KỈ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH GIÁO SƯ LÊ TRÍ VIỄN: "GIÁO SƯ LÊ TRÍ VIỄN - CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP" (21/1/2019)

Trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Nhà giáo nhân dân, Nhà văn Lê Trí Viễn, Khoa Ngữ văn - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức buổi Tọa đàm “GIÁO SƯ - NHÀ GIÁO NHÂN DÂN LÊ TRÍ VIỄN: CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP” diễn ra vào 8 giờ sáng ngày 21/01/2019 tại Phòng 101, Giảng đường B - Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Điểm đặc biệt của buổi tọa đàm là những bài tham luận khoa học, những lời phát biểu cảm tưởng đã khẳng định tài năng, nhân cách cũng như đóng góp to lớn đối với lĩnh vực nghiên cứu phê bình nghiên cứu văn học và sự phát triển Khoa Ngữ văn của GS Lê Trí Viễn - con người “một đời với nghề, một đời với văn”.

5. CÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC ĐẠT GIẢI CAO CỦA SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN

Trong năm Mậu Tuất, nhờ sự nỗ lực của thầy và trò, Khoa Ngữ văn đã gặt hái những thành tích đáng tự hào trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên. 

Nhóm sinh viên lớp E-K67 (Dương Bảo Châu, Nguyễn Kim Anh, Nguyễn Thị Minh Hà) giành giải Nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp Bộ (đề tài "Khảo luận lí thuyết và xây dựng phần mềm tra cứu yếu tố Hán Việt đồng âm" - PGS. TS Nguyễn Thị Thanh Chung hướng dẫn). 

Sinh viên Nguyễn Thị Kim Cúc - lớp CLC K65 đạt giải nhì giải thưởng EUREKA (đề tài "Xây dựng mô hình từ điển địa danh lịch sử - văn hóa Hà Nội và ứng dụng trên thiết bị di động phục vụ phát hiện du lịch" - PGS. TS Lê Thị Lan Anh hướng dẫn).

6. HỘI THAO KHOA NGỮ VĂN LẦN THỨ NHẤT: "NGỌN LỬA VĂN KHOA THẮP SÁNG TINH THẦN THỂ THAO" (15 - 16/9/2018)

Từ ngày 15/09 đến ngày 16/09/2018 tại Nhà thi đấu đa năng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội thao Khoa Ngữ văn là sự kiện về thể thao đầu tiên do Liên chi Đoàn - Hội Sinh viên Khoa Ngữ văn tổ chức, với 4 nội dung thi đấu bao gồm: Kéo co, Nhảy dây, Cầu lông và Bóng đá. Đây là cơ hội để các chàng trai, cô gái Văn khoa thể hiện được sức trẻ, nhiệt huyết, lòng quyết tâm cao độ của mình với tinh thần đoàn kết chưa từng có.

7. MỘT THOÁNG VĂN KHOA: "KỂ CHO CHÚNG TÔI CÂU CHUYỆN CỦA BẠN" (11 - 26/3/2018)

Hòa chung với không khí tháng 3 – tháng của những sự sôi động, tháng của Thanh niên Việt Nam, Liên chi Đoàn Khoa Ngữ Văn đã tổ chức cuộc thi ảnh mang tên: "Một thoáng Văn khoa". Cuộc thi diễn ra từ 11/03/2018 – 26/03/2018 với chủ đề về Khoa Văn: nét đẹp Khoa Văn, góc nhỏ Khoa Văn, người Khoa Văn, tình yêu ở Khoa Văn, góc nhìn Khoa Văn,....hoặc có thể lấy rộng ra bối cảnh trường Sư phạm. Qua mỗi bức ảnh, người chụp thể hiện được ý tưởng và tình yêu đối với khoa Văn, kết dệt nên thành những thước phim mang tính nghệ thuật, thẩm mĩ cao.

8. GIAI ĐIỆU TỰ HÀO 2019: "TỰ HÀO HÁT MÃI KHÚC QUÂN HÀNH" (13 - 18/1/2019)

Lấy cảm hứng từ một show truyền hình cùng tên trên sóng VTV1 “Giai điêu tự hào – Giai điệu Văn khoa” được Liên chi đoàn Khoa Ngữ Văn tổ chức lần đầu tiên vô cùng hoành tráng. Phần thi sơ khảo được tổ chức vào lúc 8h ngày 13/1/2019 tại phòng 810 nhà V trường Đại học Sư Phạm Hà Nội với sự tham gia của đông đảo đơn vị sinh viên trong Khoa. Sau một quá trình chọn lọc đã có 6 đội thi xuất sắc góp mặt vào đêm gala chung kết diễn ra vào ngày 18/1/2019 tại sảnh A hội trường 11-10.

Chương trình là lời tri ân, bày tỏ sự tự hào về một thời kì oanh liệt của lịch sử thông qua bữa tiệc âm nhạc cách mạng được dàn dựng chất lượng, công phu, sáng tạo mang thẩm mĩ đương đại nhưng cũng vô cùng gần gũi đối với khán giả.

9. CUỘC THI VŨ ĐẠO DANCESTORM VÀ GIẢI BA DÀNH CHO KHOA NGỮ VĂN (23/4/2018)

Dancestorm là một cuộc thi vũ đạo tập thể giữa các liên chi hội được tổ chức thông qua hai đợt gồm sơ khảo vào chiều 31/3/2018 tại sảnh A12 kí túc xá và đêm chung khảo 23/4/2018 tại nhà thi đấu đa năng trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Cuộc thi đưa ra một số chủ đề như nhảy dân vũ Việt Nam, quốc tế, khiêu vũ cổ điển, aerobic, hiphop, freestyle,…nhằm tạo một sân chơi văn hóa, giao lưu và giải trí lành mạnh; phát huy tinh thần đoàn kết, góp phần liên kết các sinh viên trong toàn trường. CLB Nghệ Thuật Khoa Ngữ văn đại diện cho Hội Sinh viên Khoa tham gia tranh tài đã mang đến một tiết mục sôi động, quyến rũ và vô cùng hiện đại. Đội thi đã xuất sắc giành giải Ba chung cuộc.

10. HỘI THAO S-FESTIVAL 2019: "KÌ TÍCH VĂN KHOA" (6/1/2019) 

Ngày 6/1/2019 , tại sân Kí túc xá trường Đại học Sư phạm Hà Nội , “ Ngày hội Học sinh sinh viên S-Festival 2019” đã được tổ chức bởi Hội sinh viên trường ĐHSP đã tổ chức cho sinh viên các khoa , các câu lạc bộ trong toàn trường tham dự nhân kỉ niệm 69 năm ngày truyền thống Học sinh - sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam. 

Sự kiện không chỉ gây ấn tượng bởi các gian hàng hội chợ phong phú, độc đáo mà còn có những màn thi đấu quyết liệt ở các môn thi đấu thể thao đồng đội. Khoa Ngữ Văn với tinh thần đoàn kết và quyết tâm, chiến đấu nỗ lực đã giành được thành tích ngoài mong đợi: 02 giải Nhì ở bộ môn Kéo co và Nhảy dây – xác lập một kì tích, một cột mốc mới trong bảng thành tích của Văn khoa.

11. THE TRACK SHOW (22/9/2018)

“The Track” – show sinh nhật tròn 1 tuổi của CLB Nghệ thuật Khoa Ngữ văn - SAP đã diễn ra vào ngày 22/09/2018 tại Bolero Club vô cùng “khủng” với một bữa tiệc âm nhạc đậm tính nghệ thuật. Đến với “The Track” ta như đắm mình vào những bản tình ca xao xuyến lòng người, những bước nhảy nhịp nhàng, quyến rũ nhưng cũng không kém phần sôi động cùng với những cung đàn, nhịp phách chạm tới xúc cảm trong trái tim của thính giả.

12. IF CAMP - MÃ CỦA SỰ SỐNG (28/10/2018)

Vào ngày 28/10/2018, tại trường Tiểu học THCS Pascal, chương trình “If Camp: Mã của sự sống” được tổ chức bởi CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn đã diễn ra hết sức tuyệt vời và ý nghĩa đối với những bạn trẻ. Chương trình tạo cơ hội để người tham dự tự mình giải mã những bí mật về những sự kiện kì bí từ nhiều góc độ khác nhau. Hơn nữa, đây còn là nơi chia sẻ những câu chuyện về tuổi 20 từ góc nhìn của các diễn giả và các giảng viên trong trường, phần nào định hướng, củng cố tinh thần cho các sinh viên trước những khủng khoảng, khúc mắc, chông chênh của cuộc đời.

13. NGUYỄN BÍNH - TRĂM NĂM MỘT NGÀY (09/11/2018)

Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính - một trong “ba đỉnh cao của phong trào Thơ Mới" trong thời kì văn học hiện đại, Khoa Ngữ văn (chịu trách nhiệm chính là CLB Sinh viên Nghiên cứu khoa học Khoa Ngữ văn - PRC) đã tổ chức chuỗi hoạt động hướng đến ngày lễ kỉ niệm này.Bắt đầu từ 13h00 ngày 14/10/2018 đã diễn ra cuộc thi "Trình diễn - Sáng tác nghệ thuật về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Bính" với những phần thi sân khấu hoá cùng sự góp mặt của các lớp thuộc khoa Ngữ Văn đã diễn ra tại khu vực nhà B. Trong chiều ngày 9/11/2018, vào hồi 14h tại hội trường B1, buổi giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Nguyễn Bính - Trăm năm một ngày" bao gồm những bài viết, những lời chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp của thi sĩ Nguyễn Bính cũng như các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu của các bạn sinh viên trong và ngoài khoa đã khiến cho sự kiện thành công trọn vẹn.

14. CHUYẾN ĐI TỪ THIỆN Ở TỈNH YÊN BÁI (9/9/2018)

Vào ngày 9/9/2018 CLB Thanh niên Xung kích Khoa Ngữ văn đã lên đường tới xã An Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái để trao 114 suất quà đã được chuẩn bị kĩ lưỡng để động viên tinh thần, khắc phục phần nào những thiệt hại sau trận mưa lịch sửgây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống của bà con hai tỉnh Yên Bái , Lai Châu. Hành trình dù vất vả, trải qua bao cung đường gập ghềnh, đèo núi xa xôi nhưng mang đậm tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, như một nguồn động viên an ủi đến những người dân đang chịu cảnh thiên tai lũ lụt.

15. CHIẾN DỊCH QUYÊN GÓP VÀ TRAO TẶNG SÁCH: "TRI THỨC TRAO ĐI - YÊU THƯƠNG GỬI LẠI" (20/1/2019)

Được sự đồng ý của BCN khoa Ngữ văn, Liên chi Đoàn khoa Ngữ văn, CLB Thanh niên Xung kích khoa Ngữ văn đã phát động chương trình quyên góp và tặng sách “TRI THỨC TRAO ĐI - YÊU THƯƠNG GỬI LẠI”, với thông điệp: “Trao gửi tri thức/ Kết nối yêu thương/ Khơi nguồn cảm hứng”, với mong muốn xây dựng thư viện, tủ sách tại ba địa điểm: huyện Phú Lương, Thái Nguyên; huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi và Tam Thuấn- Phúc Thọ, Hà Nội trong hơn một tháng chuẩn bị ( từ 31-11-2018 đến 20-1-2019 ). Và 7h sáng ngày 20-1-2019, chuyến xe trở về cội nguồn – xã Phúc Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã chuyển bánh mang theo nhiều phần quà với hơn 2000 cuốn sách để trao gửi tri thức đến cho các em học sinh, các gia đình khó khăn cũng như truyền bá văn hóa đọc của sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội đến với mọi người.

16. THÀNH TÍCH CỦA ĐỘI BÓNG CHUYỀN NỮ KHOA NGỮ VĂN: "ÁNH BẠC VĂN KHOA, SƯ PHẠM GIÓ HÁT"

Vào tháng 10/2018, các đội thể thao của Khoa Ngữ văn đã tham gia giải bóng đá - bóng chuyền cấp Trường thường niên. Tiếp nối tinh thần Hội thao Khoa Ngữ văn tháng 9, các đội tuyển đã thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Khoa. Nổi bật là thành tích Á quân giải Trường của đội bóng chuyền nữ. Như con tàu tốc hành, đội tuyển của chúng ta đã băng băng tiến vào trận chung kết. Các tuyển thủ đã chiến đấu nỗ lực trước đối thủ Giáo dục quốc phòng, nhưng chỉ thiếu một chút may mắn thôi, chúng ta đã không may khi gục ngã ngay trước cửa thiên đường.

Tuy nhiên, "Ánh bạc Văn khoa" - chiếc Huy chương Bạc vẫn là một thành tích lấp lánh dưới bầu trời "Sư phạm gió hát".

Thực hiện: Thảo Nhung, Tuấn Hùng (HPT - CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn)

Ảnh: Fanpage các CLB trực thuộc Khoa Ngữ văn

Cập nhật: 03/02/2019 - Lượt xem: 309

Bài cùng chuyên mục

ankara escort