Các hoạt động

OPEN TOUR 2019 - MỘT THOÁNG VĂN KHOA

13-10-2020

Một ngày cuối tuần đầy ý nghĩa! Ngày 13/10/2019, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức buổi #Opentour dành cho học sinh THPT, giúp các em có một ngày tham quan cơ sở vật chất của trường cũng như trải nghiệm cảm giác trở thành một sinh viên đại học Sư phạm.

Opentour 2019 là lần đầu tiên trường ĐHSP Hà Nội tổ chức, nhằm giúp các bạn học sinh THPT hiểu hơn về mái trường Sư phạm. Thông qua hoạt động, các bạn học sinh sẽ có một cái nhìn chân thực nhất về môi trường Đại học, được hình dung rõ ràng nhất với một cương vị mới không còn là học sinh nữa mà trở thành sinh viên Sư phạm. Với slogan “Một ngày là sinh viên đại học Sư phạm Hà Nội”, buổi trải nghiệm đã cho các bạn học sinh một ngày cuối tuần đáng nhớ!

Sau khi tham dự các hoạt động chung tại Hội trường 11/10, các bạn học sinh, dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên, di chuyển qua từng Khoa đào tạo trực thuộc trường ĐHSP Hà Nội. Từ 8 giờ sáng, Hội trường B1 chính thức đón những đoàn tham quan đầu tiên về với khoa Ngữ văn.

Dọc hành lang của tầng 1 nhà B hôm nay là những hình ảnh, những thông tin , những khoảnh khắc đẹp của thầy trò khoa Ngữ văn. Các bạn học sinh nhanh tay dùng điện thoại của mình lưu lại những khoảnh khắc trong suốt dọc đường tiến vào khoa. Chẳng khó để trông thấy chân dung của những người thành công bước ra từ Văn Khoa; rồi đến những dòng chia sẻ với ngôn từ ngây ngô nhưng rất dễ thương của các anh chị du học sinh Hàn Quốc cảm nhận về văn hóa Việt Nam trên những tờ báo tường đầy màu sắc. Cùng với đó là hàng loạt những khoảnh khắc của thầy cô và sinh viên dưới mái nhà B được lưu lại.

Sản phẩm báo tường tìm hiểu về Hà Nội của sinh viên Hàn Quốc K15 - Hệ lưỡng quốc cử nhân

Trong Hội trường B1, các anh chị sinh viên của 3 khoa Văn - Sử - Triết chào đón các bạn học sinh bằng những tiết mục văn nghệ nhẹ nhàng da diết, nhưng cũng không thiếu các tiết mục sôi động đầy sức trẻ.

Ngay sau những tiết mục chào mừng, các bạn học sinh được tìm hiểu về quá khứ, về những mốc son vàng của lịch sử phát triển của Văn khoa bằng một thước phim ngắn. Cả giảng đường yên lặng như trở lại sống đúng với quãng thời gian chói lọi của Khoa Ngữ văn và kết thúc bằng tràng pháo tay đầy tự hào của tất cả mọi người có mặt trong giảng đường.

Buổi opentour còn giúp các bạn có những hiểu biết tổng quan nhất về kế hoạch đào tạo cũng như định hướng nghề nghiệp, cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Sau đây là một số cảm nhận của các bạn học sinh mà HPT đã thu nhận được.

✏️ “Chúng em thấy buổi ngày hôm nay rất thú vị, nó cho chúng em có cơ hội trải nghiệm về trường. Và em nghĩ là nếu không có buổi ngày hôm nay thì chúng em chắc có lẽ một năm nữa mới có thể cảm nhận được cảm giác ngồi trên một giảng đường đẹp như thế này” - chia sẻ của Thúy và bạn Mai Anh đến từ Trường THPT Phú Xuyên A.

✏ Khi được hỏi: “Cơ duyên nào để bạn chọn Văn Khoa là điểm dừng chân trong buổi Opentour ngày hôm nay?”, bạn Nguyễn Nhật Nam - học sinh Trường THPT Xuân Đỉnh đã không ngần ngại mà trả lời rằng: “Vì văn là niềm đam mê duy nhất của em!”. Có thể nói, người học văn cũng cháy bỏng giống cái cách mà văn chương truyền cảm hứng cho chúng ta vậy! Khi hỏi thêm thì mới biết được Nhật Nam mới là học sinh lớp 11, nhưng đã có mong muốn để Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là nguyện vọng 1 của mình trong kỳ thi THPT Quốc gia...2 năm tới.

✏ “Nguồn cảm hứng văn chương và một lời cảm ơn mà em muốn gửi đến một người thầy khoa Văn đã thôi thúc em vượt qua rào cản về khoảng cách địa lý để ngày hôm nay có mặt ở đây” - chia sẻ của bạn Tạ Thị Ngọc Anh, học sinh lớp 12 Chuyên văn của Trường THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh). Người thầy mà cô ấy nhắc đến chính là PGS.TS Trần Văn Toàn - Phó trưởng khoa Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Cơ duyên cho cuộc hội ngộ này là vì một buổi thầy đi công tác tại Trường THPT Chuyên Hạ Long vào tháng 9, Ngọc Anh đã may mắn gặp thầy, tiếp xúc với thầy và được thầy truyền cảm hứng. Tất cả những gì mà nhà sư phạm thầy Trần Văn Toàn làm, đã tạo động lực cho bạn có được sự quyết tâm, để ngày hôm nay khi bạn là một thành viên trong Đội tuyển Văn Quốc gia, muốn đến tận nơi thầy công tác nói một lời cảm ơn và chụp với thầy một tấm hình làm kỉ niệm.

PGS. TS Trần Văn Toán (áo trắng) - người thầy truyền cảm hứng của các em học sinh THPT

Mỗi một bạn đến với buổi Opentour đều có một khát vọng và một câu chuyện riêng nhưng ở các bạn đều có một điểm chung là mang trong mình một tình yêu cháy bỏng với văn chương. Chúc tất cả các bạn thành công với mục tiêu của mình và hẹn gặp lại tất cả các bạn tại mái nhà văn khoa một ngày gần nhất!

Sẽ chẳng còn cái kết nào đẹp hơn cho một chuyến đi trải nghiệm tuyệt vời này hơn thế! Cảm ơn tất cả các bạn đã đến với buổi Opentour ngày hôm nay. Hãy giữ trọn cảm xúc này, giữ lấy sự nhiệt huyết này, tình yêu này và cố hết sức trong kì thi THPT quốc gia. Hẹn gặp lại các bạn tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với một vai trò mới, một vị trí mới!

Một số hình ảnh khác mà phóng viên HPT - CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn tác nghiệp.

Văn khoa đẹp tựa một giấc mơ

Tình yêu Hà Nội ẩn chứa trong lời văn mộc mạc của một bạn sinh viên Hàn Quốc

Nay em lên Khoa, em hãy thật vui em nhé!

Đoàn học sinh THPT đến từ Thái Bình đang chăm chú theo dõi phần giới thiệu về Khoa Ngữ văn

Anh sinh viên mang dáng dấp của một hướng dẫn viên thực thụ này đang thuyết minh về Một thoáng Văn khoa

Gửi ước mơ trong từng con chữ: Khoa Ngữ văn ơi, mình sẽ bên nhau khi mùa hạ về nhé.

Khoa Ngữ văn chào đón các em!

Thực hiệnVăn Hòa, Triết Nguyễn (HPT - CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn)

13-10-2020