Tiện ích


Thống kê truy cập

Một đóng góp tư liệu đặc biệt quý báu về Tự Lực Văn Đoàn

Tác giả: - Cập nhật: 21/05/2013

Tự Lực Văn Đoàn (TLVĐ) là tổ chức văn học chuyên nghiệp đầu tiên ở Việt nam. Ảnh hưởng của TLVĐ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực văn học mà còn có một vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa Việt Nam trước 1945.

Cho đến nay,  những nghiên cứu về TLVĐ vẫn chủ yếu dừng lại với những sáng tác văn học (chủ yếu dưới hình thức cuốn sách). Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho hiện trạng trên nhưng một trong những nguyên nhân chính đó là sự thiếu hụt về tư liệu.

Do một cơ duyên đặc biệt, nhà nghiên cứu Phạm Thảo Nguyên (con dâu của cố nhà thơ Thế Lữ ) và những hậu duệ của các thành viên TLVĐ đã có được trọn vẹn tất cả những ấn bản của hai tờ báo Phong HóaNgày Nay.

Sáng ngày 21.8.2012, nhà nghiên cứu Phạm Thảo Nguyên đã có buổi tọa đàm với Tổ VHVN2 và các sinh viên lớp CLC K59, K60. Trong buổi tọa đàm, nhà nghiên cứu Phạm Thảo Nguyên đã tặng Khoa Ngữ Văn và Tổ VHVN2 một USB chứa toàn bộ dữ liệu về tổ chức và hoạt động của TLVĐ cùng tất cả các số báo trên hai tờ Phong HóaNgày Nay.

Sáng ngày 24.8.2012, nhà nghiên cứu Phạm Thảo Nguyên sẽ thuyết trình với học viên cao học K.21 xung quanh các vấn đề về sự ra đời của TLVĐ, những tư liệu về cuộc đời của các thành viên cũng như lịch sử hình thành và hoạt động của hai tờ Phong HóaNgày Nay.

Tổ Văn học Việt Nam hiện đại và bà Phạm Thảo Nguyên

Cập nhật: 22/08/2012 - Lượt xem: 1108

Bài cùng chuyên mục