Tiện ích


Thống kê truy cập

Bài hát ru cổ nhất về đội hùng binh Hoàng Sa

Tác giả: Cao Thái - Cập nhật: 10/02/2016

"Ốc u đã thổi lên rồi/ Để cha đi giữ biển trời Hoàng Sa..." - tiếng ốc u giục giã, báo hiệu biệt ly từ bao đời đã đi vào lời hát ru của dân đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi), chất chứa niềm nhớ thương, ngóng vọng Hoàng Sa.

Tiếng ốc u li biệt

Bà Đỗ Thị Hảo (thôn Tây, An Vĩnh) được biết đến là người duy nhất trên đảo Lý Sơn còn lưu giữ, hát được những bài hát về đội hùng binh Hoàng Sa. Ở tuổi 70, giọng hát của bà vẫn trong, đầy cảm xúc, gợi nhớ về quá khứ bi tráng của cha ông.

bài hát ru cổ, đội hùng binh Hoàng Sa

Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trang nghiêm trên đảo Lý Sơn.

Bà Hảo cho biết chỉ còn 3 bài hát ru về hùng binh Hoàng Sa, trong đó có 2 bài do người đời sau sáng tác. Riêng bài Ốc u là cổ xưa nhất, do ông cha truyền lại trải qua bao đời.

"Bài này gắn với hình tượng tiếng ốc u, hiệu lệnh tập trung quân số để xuống ghe tàu. Xúc động lắm! Tôi đã nhiều lần hát trong nước mắt!", bà Hảo bùi ngùi.

"À ơi! Con ơi con ngủ cho sâu
Để mẹ nấu cháo luộc rau cha dùng...
Ốc u đã thổi lên rồi
Để cha đi giữ biển trời Hoàng Sa.

Hoàng Sa là của nước ta
Nay người ngoại quốc xâm vào chẳng yên.
Con ơi hãy ngủ cho yên
Để mẹ đi tiễn cha xuống thuyền chứ tù và kêu"

"Thường khoảng đầu tháng 3 khi trời yên biển lặng, đội hùng binh sẽ xuất phát ra Hoàng Sa. Có thể hình dung bối cảnh vào buổi sáng sớm, dân đảo nghe tiếng ốc u thổi giục giã dưới bến thuyền. Những bà vợ tất tả chuẩn bị đồ đạc cho chồng ra khơi.

Cuộc chia tay này được hiểu là tiễn biệt, một đi không trở lại. Mỗi lần hát lên, tôi đặt mình vào vị trí người mẹ, người vợ có chồng, con đi canh giữ Hoàng Sa. Câu hát sẽ da diết hơn, bi tráng hơn”, bà Hảo chia sẻ.

Xem clip: Bà Hảo trình bày bài hát ru cổ ‘Ốc u’

 

Lý Sơn là đảo tiền tiêu, bao thế hệ trai tráng đã phụng mệnh ra biển canh giữ chủ quyền Hoàng Sa. Trên đảo ngày nay rải rác những mộ gió, ngôi miếu thờ.

Bà Hảo kể, ngày xưa trên ghe tàu của đội hùng binh Hoàng Sa luôn mang theo bó chiếu, dây mây và nẹp tre. Khi có người trong đoàn bỏ mạng, họ sẽ lấy chiếu bó lại, dùng dây mây buộc chặt, kèm theo nẹp tre khắc tên người quá cố. Sau đó, thi thể sẽ được thả xuống biển, với hi vọng lỡ may trôi dạt vào bờ người ta còn biết tên!

“Hiện nay, nhà trưng bày Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn vẫn còn lưu giữ mẫu ghe tàu đi Hoàng Sa thời xưa. Trên ghe vẫn có bó chiếu, dây mây và nẹp tre”, bà Hảo cho biết.

40 năm hát ru Hoàng Sa, Trường Sa

Nhiều năm qua, trong những sự kiện lớn về biển đảo của Quảng Ngãi nói chung, huyện đảo Lý Sơn nói riêng; người ta lại thấy bà Đỗ Thị Hảo thể hiện các bài hát ru về Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo: Vietnamnet.vn


Cập nhật: 10/02/2016 - Lượt xem: 580

Bài cùng chuyên mục