Tiện ích


Thống kê truy cập

PGS.TS Nguyễn Đăng Na là một tấm gương ngời sáng nghị lực và tinh thần tìm tòi sáng tạo

Tác giả: Khoa Ngữ văn - Cập nhật: 12/11/2014

Thầy trò khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội vô cùng tiếc thương tưởng nhớ người đồng nghiệp, người thầy kính yêu của nhiều thế hệ học trò trong khoa - PGS.TS, nhà giáo ưu tú Nguyễn Đăng Na. 
Thầy Nguyễn Đăng Na bệnh nặng đã lâu, nhưng sự ra đi của thầy vào tối ngày Thứ bảy, 8/11/2014, vẫn không khỏi khiến mọi người bàng hoàng. Hai ngày qua, Ban chủ nhiệm, Công đoàn khoa, Bộ môn Văn học Việt Nam I cùng toàn thể cán bộ trong khoa đã nén đau thương tập trung cùng gia đình lo tang lễ cho thầy được chu toàn. 
Những giọt nước mắt, những tiếng khóc, những nén tâm hương đã nói lên xúc cảm của những người đến tiễn đưa thầy hôm nay. Tang lễ của thầy diễn ra trọng thể trong tình cảm bùi ngùi, tiếc thương, thành kính của gia đình, xóm giềng, anh em, bè bạn, đồng nghiệp, các thế hệ học trò...
Cuộc đời, sự nghiệp nghiên cứu khoa học và sự nghiệp trồng người của thầy Nguyễn Đăng Na là một tấm gương ngời sáng nghị lực và tinh thần tìm tòi sáng tạo.

[PGS. TS Nguyễn Đăng Na - người đứng chính giữa, cầm hoa]

Thầy Nguyễn Đăng Na sinh ngày 25 tháng 7 năm 1942 (năm Nhâm Ngọ) tại Hà Nội. Thầy sinh ra trong một gia đình dân nghèo thành thị, quê gốc tại Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Thân phụ thầy là cụ Nguyễn Tấn Mạnh, nghệ sĩ cải lương, ra Bắc từ những năm 1930; thân mẫu thầy là cụ Dương Thị Châm, quê Thường Tín, Hà Tây cũ. Kháng chiến chống Pháp, thầy theo gia đình tản cư vào Thanh Hóa. Hòa bình lập lại, gia đình về Hà Nội, thầy học Cấp 3 tại trường Chu Văn An.
Năm 1962, khi vừa tròn hai mươi tuổi, thầy Nguyễn Đăng Na bắt đầu cuộc đời dạy học tại trường Cấp 2 Liên Hà, Đông Anh, rồi lần lượt công tác tại Phòng Giáo dục huyện, làm Hiệu trưởng trường Cấp 2 Năng khiếu Đông Anh, Hà Nội.
Từ năm 1969, thầy theo học tại khoa Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tốt nghiệp xuất sắc năm 1973, thầy được giữ lại Trường, làm việc ở phòng Nghiên cứu khoa học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Đến năm 1976, thầy chuyển về giảng dạy tại Khoa Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, là nghiên cứu sinh khóa đầu tiên của Trường từ năm 1979 và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ năm 1986.
Năm 1990, thầy Nguyễn Đăng Na làm thực tập sinh cao cấp tại Viện Phương Đông, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô. Hai năm sau, thầy ở lại làm cộng tác viên ở Viện Á Phi, trường Đại học tổng hợp Lômônôxốp thuộc Liên Xô cũ. 
Từ năm 1994 đến năm 2009, thầy về nước, giữ trách nhiệm Trưởng bộ môn Văn học Việt Nam I, khoa Ngữ Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 
Ngay từ những năm tháng khó khăn gian khổ thời tuổi trẻ, thầy Nguyễn Đăng Na bền chí tự học chữ Hán, chữ Nôm, sau này có thêm tiếng Nga, hành trang khoa học của thầy do đó đã hội tụ được tinh hoa học thuật cả phương Đông, phương Tây. Ưu thế này đã khẳng định vị trí quan trọng của thầy trong giới nghiên cứu chuyên ngành văn học Việt Nam trung đại và Hán Nôm trong cả nước.  
Vì những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thầy Nguyễn Đăng Na được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba, Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, Huy chương Vì Sự nghiệp giáo dục.
Thầy Nguyễn Đăng Na để lại cho hậu thế 15 công trình nghiên cứu, trong đó tiêu biểu là bộ sách "Văn xuôi tự sự Việt Nam thời trung đại" gồm ba tập và chuyên luận "Con đường giải mã văn học trung đại Việt Nam". Đó là thành quả vừa có giá trị lý luận vừa có giá trị thực tiễn mang tính gợi mở, định hướng khoa học mà thầy tích lũy suốt mấy chục năm miệt mài nghiên cứu văn học trung đại Việt Nam. Ngoài ra, thầy còn để lại trên 20 đầu sách giáo trình đại học, giáo khoa phổ thông cùng nhiều bài viết trên tạp chí chuyên ngành đã và đang là tài liệu học tập, tham khảo quý giá cho nhiều thế hệ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh cũng như bạn đọc cả nước.
Thầy đã hướng dẫn thành công 14 Tiến sĩ và 90 Thạc sĩ thuộc hai chuyên ngành Văn học Việt Nam trung đại và Hán Nôm.
Từ khi nghỉ chế độ vào năm 2009, thầy Nguyễn Đăng Na vẫn tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy chuyên đề, đào tạo cao học, nghiên cứu sinh cho khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Viện Hán Nôm. Thầy đã cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học nước nhà đến những giờ phút cuối cùng cuộc đời mình. 
Trên cương vị Trưởng bộ môn Văn học Việt Nam I trong suốt 15 năm, thầy Nguyễn Đăng Na đã dày công dìu dắt, tạo điều kiện tốt nhất cho các cán bộ trẻ phấn đấu trên con đường sự nghiệp; tạo nên một đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ chuyên môn cao; xây dựng được một tập thể bộ môn đoàn kết, vững mạnh, đóng góp tích cực cho lĩnh vực đào tạo đội ngũ nghiên cứu và giảng dạy Ngữ văn trên cả nước.
Thầy Nguyễn Đăng Na đã đi xa... 
Thầy trò khoa Ngữ văn – ĐHSP Hà Nội mãi ghi nhớ những cống hiến và tấm chân tình thầy dành cho khoa, cho đồng nghiệp, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh nhiều thế hệ.
Tưởng nhớ PGS.TS, nhà giáo ưu tú Nguyễn Đăng Na, khoa Ngữ văn xin trân trọng giới thiệu một số bài nghiên cứu tiêu biểu của thầy: 
Thời điểm Đặng Dung viết Cảm hoài ?
Từ dòng lục ngôn chữ Hán đến dòng lục chữ Việt trong thơ lục bát
Bài kệ của trưởng lão Mãn Giác
"Độc Tiểu Thanh kí" - tư liệu và hướng nghiên cứu
Bình Ngô đại cáo – một số vấn đề chữ nghĩa


Cập nhật: 10/11/2014 - Lượt xem: 2003

Bài cùng chuyên mục