VĨNH BIỆT NHÀ GIÁO TRỊNH THỊ THU TIẾT

Nhà giáo Trịnh Thị Thu Tiết đã từ trần hồi 05h20 ngày 24 tháng 12 năm 2022 (tức ngày 02 tháng 12 năm Nhâm Dần); Hưởng thọ 83 tuổi.

Lễ viếng: từ 10h45 - 12h00 ngày 26 tháng 12 năm 2022 tại Nhà tang lễ Q. Cầu Giấy, Hà Nội (Trần Vỹ, Mai Dịch - Phòng nghi lễ số 02)

Lễ truy điệu và đưa tang: 12h00 ngày 26 tháng 12 năm 2022.

Hoả táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ - Văn Điển;

Lễ an táng hồi 17h30 cùng ngày tại quê nhà, Đống Miễu, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nhà giáo Trịnh Thị Thu Tiết sinh ngày 25 tháng 9 năm 1940 tại Định Công hạ, Thanh Trì, Hà Nội. Nhà giáo Trịnh Thị Thu Tiết Lĩnh chuyên tâm nghiên cứu và giảng dạy về văn học Việt Nam giai đoạn giao thời, giai đoạn gạch nối giữa truyền thống và hiện đại. Đây là một giai đoạn văn học đòi hỏi một phông nền tri thức sâu rộng, đòi hỏi ở người nghiên cứu không chỉ sự tinh tế, sâu sắc mà còn cả sự bền bỉ trong tích luỹ và khảo cứu tư liệu. Vượt lên những khó khăn của việc làm vợ, làm mẹ; vượt lên những cực nhọc trong điều kiện làm việc ở một giai đoạn đầy thiếu thốn về cơ sở vật chất và tư liệu, nhà giáo Trịnh Thị Thu Tiết đã để lại những bài giảng, những trang viết đầy tâm huyết và trí tuệ về Nguyễn Khuyến, Tú Xương, Phan Bội Châu, Tản Đà, Á Nam Trần Tuấn Khải, Hoàng Ngọc Phách… Đặc biệt, ngay từ năm 1965, cùng với các đồng nghiệp Nguyễn Đình Chú, Đào Nguyên Tụ, nhà giáo Trịnh Thị Thu Tiết đã góp phần biên soạn cuốn Tài liệu tham khảo văn học Việt Nam tập IV mà ngày nay đọc lại người ta vẫn không khỏi ngỡ ngàng về sự phong phú về dữ liệu thông tin và sự nghiêm cẩn trong biên soạn, khảo cứu. Những nỗ lực của Cô đã góp phần đưa bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại trở thành Tổ bộ môn Xã hội chủ nghĩa đầu tiên của Khoa.

Giai đoạn 1963 - 1990 là giai đoạn Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội kinh qua rất nhiều những khó khăn thử thách: kháng chiến chống Mỹ, chiến tranh biên giới, thời hậu chiến với sự khủng hoảng kinh tế kéo dài. Một nữ giảng viên đại học trong bối cảnh đất nước như thế phải đáp ứng không chỉ những đòi hỏi trong nghiên cứu - giảng dạy mà còn phải đảm trách vô số những nhiệm vụ, bổn phận. Và ở hoàn cảnh ấy, người ta luôn nhìn thấy ở cô Trịnh Thị Thu Tiết sự gương mẫu, tiên phong vượt khó, luôn là điểm tựa cho đồng nghiệp và sinh viên.

Ngay từ khi trở thành cán bộ của Trường ĐHSP Hà Nội, nhà giáo Trịnh Thị Thu Tiết đã tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể. Cô là Bí thư chi đoàn cán bộ giảng dạy Khoa Ngữ văn, là Trưởng nhóm phát thanh viên của nhà trường và sau này là Bí thư Đảng uỷ Khoa. Đặc biệt, trong một thời gian dài, ở vào thời điểm khó khăn nhất, Cô là cán bộ công đoàn của Khoa và nhất là của bộ môn văn học Việt Nam hiện đại - một bộ môn với rất nhiều nhà khoa học xuất sắc nhưng có phần “vụng về” trong đời sống thường ngày. Vóc người nhỏ bé nhưng Cô đã thực sự là điểm tựa tin cậy cho đồng nghiệp, là người em người chị chu đáo, ân cần, sẵn sàng lùi lại phía sau, đảm nhiệm mọi công việc khó khăn để đồng nghiệp vươn lên trong các hoạt động nghiên cứu - giảng dạy. Những buồn vui trong gia đình của tất cả các thành viên trong bộ môn luôn có sự hiện diện của cô với những quan tâm, quán xuyến chu đáo ân cần. Trong những năm tháng ấy, căn nhà tập thể nhỏ bé của cô đồng thời trở thành nơi họp hành, là trạm thông tin, là văn phòng bộ môn của Tổ Việt Nam 2. Chính sự đảm đang, quán xuyến của cô đã góp phần quan trọng gây dựng nên lối sống tình nghĩa, nhân hậu, thuỷ chung của bộ môn và rộng hơn là của Khoa Ngữ văn. Có lẽ, cũng chính môi trường đó đã góp phần quan trọng để nuôi dưỡng con trai Đỗ Hải Phong của cô sau này trở thành nhà nghiên cứu và là Trưởng Khoa Ngữ văn trong suốt hai nhiệm kì từ 2012 đến 2022.

Với những cống hiến đầy ý nghĩa và bền bỉ trong suốt cuộc đời mình, nhà giáo Trinh Thị Thu Tiết đã nhận được nhiều danh hiệu và khen thưởng của các cấp - các ngành: Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba, Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, Huy chương vì sự nghiệp giáo dục; nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ, của Trường, của Hội phụ nữ và tổ chức công đoàn… Nhưng có lẽ, danh hiệu đẹp nhất, cao quý nhất của Cô chính là hình ảnh về một đồng nghiệp giàu nghị lực - trách nhiệm - ân tình trong tâm trí của nhiều thế hệ đồng nghiệp, sinh viên Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nhà giáo Trịnh Thị Thu Tiết của chúng ta đã ra đi. Ngoài những trang sách, cô còn để lại trong lòng bao thế hệ bạn bè, đồng nghiệp, học trò, gia đình… nỗi tiếc thương vô hạn; với ấn tượng về một nhân cách mực thước, nghĩa tình; một nghị lực vượt khó và tình cảm thương yêu sâu nặng.

Với tất cả tấm lòng trân trọng tiếc thương, thầy trò Khoa Ngữ văn - ĐHSP Hà Nội xin thành tâm nguyện cầu cho hương hồn Nhà giáo Trịnh Thị Thu Tiết siêu sinh Tịnh độ, an lạc ngàn thu. Xin hương hồn Cô anh linh nhận thụy hiệu đẹp Thanh Tiết mà dòng tộc nội ngoại, gia đình cùng đồng nghiệp, học trò suy tặng!


Source: 
26-12-2022
Tags