MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI THAM GIA KÌ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC XÉT TUYỂN SINH ĐẠI HỌC MÔN NGỮ VĂN NĂM 2022

Nhằm giúp các bạn học sinh chuẩn bị hành trang vững chắc, tự tin bước lên cuộc đua, Khoa Ngữ văn xin gửi một số lưu ý quan trọng về bài thi Đánh giá năng lực năm 2022. Mong rằng những thông tin hữu ích dưới đây sẽ là động lực để các thí sinh ôn tập hết mình nhé.

1️⃣ Sẵn sàng vượt qua 15 câu trắc nghiệm

📍 Sự xuất hiện của phần thi trắc nghiệm là điểm khác biệt quan trọng giữa bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn và bài thi Trung học phổ thông Quốc gia (THPTQG) môn Ngữ văn.

📍Phần trắc nghiệm này sẽ chiếm 3,0 điểm trong bài thi đánh giá năng lực. Thí sinh được yêu cầu đọc 03 văn bản và trả lời câu hỏi, bao gồm các văn bản:
văn bản thông tin
văn bản nghị luận
Văn bản nghệ thuật
Lưu ý: các văn bản đều nằm ngoài chương trình Ngữ văn phổ thông
📍Có tổng cộng 15 câu hỏi trắc nghiệm, chia đều cho 03 văn bản. Mỗi câu hỏi có 04 phương án, yêu cầu chọn 01 đáp án đúng.
📍Câu hỏi có thể xoay quanh các nhiệm vụ như giải nghĩa từ/cụm từ, xác định nội dung/vấn đề của văn bản, xác định mục đích chính/quan điểm của tác giả, xác định các thao tác nghị luận/phong cách ngôn ngữ/phương thức biểu đạt,... 

2️⃣ Viết đoạn văn nghị luận văn học và bài văn nghị luận xã hội

Khác với kì thi THPTQG, đối với bài thi đánh giá năng lực môn Ngữ văn, thí sinh được yêu cầu viết đoạn văn cho phần nghị luận văn học (NLVH) và viết bài văn cho phần nghị luận xã hội (NLXH). Hãy ghi nhớ điều này để không nhầm lẫn khi làm bài thi nhé

📍 Phần NLVH chiếm 3,0 điểm. Với hình thức trình bày là một đoạn văn, thí sinh cần thể hiện cảm nhận của mình về một khía cạnh trong một tác phẩm văn học. Đó sẽ là một khía cạnh rất nhỏ như một chi tiết nghệ thuật, một câu văn/đoạn thơ,...

Các bạn sĩ tử nên viết trực tiếp vào vấn đề, bàn luận sâu về khía cạnh được yêu cầu, bám sát vào phần nội dung tác phẩm văn học được trích dẫn trong đề bài. Chú ý, không nên tốn quá nhiều thời gian cho phần giới thiệu tổng quan tác phẩm và tuyệt đối tránh lan man sang những phần khác nằm ngoài yêu cầu đề bài.

📍Phần NLXH chiếm 4,0 điểm. Với hình thức thức trình bày là một bài văn, thí sinh cần thể hiện suy nghĩ của mình về một vấn đề thực tiễn trong đời sống xã hội. Hãy phân tích nhiều mặt của vấn đề, mạnh dạn đưa ra có quan điểm, góc nhìn cá nhân, minh chứng bằng những dẫn chứng tiêu biểu, hợp lí, thuyết phục, đồng thời sử dụng văn phong mạch lạc, ngôn ngữ trong sáng để bài viết tạo được ấn tượng tốt hơn.

3️⃣ Nắm chắc biểu điểm để chủ động phân bố thời gian hợp lí

Sự phân bổ thời gian hợp lí luôn là một chìa khoá quan trọng giúp các bạn chủ động thực hiện bài thi, tránh bị rối ở phút chót và có thời gian xử lí thêm các vấn đề phát sinh.

Tổng thời gian thực hiện toàn bộ bài thi đánh giá năng lực môn Ngữ văn là 90 phút, được thực hiện liền mạch, không quy định trình tự thực hiện và thời gian làm bài bắt buộc với mỗi phần thi/câu hỏi. Vì vậy, các bạn hãy linh hoạt lựa chọn phần thi mình muốn thực hiện trước, đồng thời chủ động phân bổ thời gian thích hợp cho mỗi câu hỏi. Đừng chờ đợi hiệu lệnh của giám thị nhé, vì sẽ không có ai nhắc các bạn chuyển sang làm phần thi còn lại.

Mặc dù hoàn toàn có thể chủ động với thời gian cho mỗi phần thi, nhưng để có được hiệu quả tốt nhất, các sĩ tử nên cân nhắc ưu tiên thời gian cho những câu hỏi nhiều điểm hơn.

📍Phần thi TRẮC NGHIỆM: Các bạn nên được thực hiện trong tối đa 20 - 25 phút. Không dừng lại quá 2 phút cho một câu hỏi trắc nghiệm. Hãy tập trung, khẩn trương, quyết đoán để đưa ra đáp án chính xác và dành thêm thời gian cho phần tự luận.

📍Phần thi TỰ LUẬN: Các bạn nên đầu tư nhiều thời gian hơn cho bài văn nghị luận xã hội do nhiệm vụ của phần này nặng hơn (viết bài văn) và số điểm cũng cao hơn một chút. Bạn nên dành tối đa 25 - 30 phút cho đoạn văn nghị luận văn học và khoảng 40 phút cho phần nghị luận xã hội. Nhớ đọc kĩ đề và phác thảo dàn bài để có thể ước lượng thời gian cụ thể cho từng phần các bạn nhé.

Chúc các bạn bình tĩnh, tự tin và thể hiện được phong độ tốt nhất trong kì thi đánh giá năng lực môn Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2022! Hẹn gặp các bạn một ngày gần nhất, dưới khung trời Sư phạm!


Source: 
19-04-2022
Tags