LỄ KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG NHẤT LẦN 2

 

Sáng ngày 18/11/2021, tại Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2.

Trong bối cảnh đại dịch Covid, nhà trường đã kết hợp tổ chức trực tiếp và tổ chức trên các nền tảng trực tuyến như các cổng thông tin điện tử, Fanpage của nhà trường. Đặc biệt, sự kiện trọng đại này được phát sóng tại chuyên mục Thời sự trên VTV1 - kênh truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam là niềm vinh dự, tự hào lớn đối với toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường.

Tới tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, đồng chí Lê Khánh Hải - Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo, đồng chí Phạm Tất Thắng - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận TW, nguyên Bí thư Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư thứ I BCH TW Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó bí thư thành ủy Hà Nội, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên nhà trường, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - thành ủy viên, bí thư Đảng ủy khối các trường Đại học, cao đẳng Hà Nội, GS.TS Lê Quân - Giám đốc ĐHQG Hà Nội. Cùng với đó là sự tham gia của các đại diện lãnh đạo các Đại sứ quán, các tổ chức Giáo dục đào tạo Quốc tế, các đồng chí Hiệu trưởng - đại diện lãnh đạo các trường Đại học, các đại biểu của trường ĐHSP Hà Nội có GS.TS Nguyễn Văn Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ khối các trường Đại học, cao đẳng Hà Nội, Hiệu trưởng trường ĐHSP Hà Nội, các đồng chí trong Đảng ủy, HĐND Trường, Ban giám hiệu lãnh đạo Công đoàn Đoàn TN nhà trường, lãnh đạo hội Cựu giáo chức trường, đặc biệt là các nhà giáo lão thành - nguyên Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy qua các thời kỳ. Ngoài ra là sự góp mặt của các thầy cô lãnh đạo các Khoa, các Viện Nghiên cứu, phòng ban trung tâm trường phổ thông, trường mầm non trực thuộc nhà trường, các phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. Và đặc biệt là hơn 1000 cán bộ viên chức của nhà trường, hơn 12.800 sinh viên chính quy, cùng các cựu cán bộ, hàng vạn cựu sinh viên, cựu học viên đang theo dõi chương trình được chiếu trực tiếp trên các trang thông tin của nhà trường.

Sau nghi thức chào cờ, tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu, Phó Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Nguyễn Văn Hiền đã thông báo triển khai buổi lễ diễn ra với 4 phần: Phần 1 (Diễn văn kỉ niệm 70 năm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội); Phần 2 (Phát biểu của đại diện cán bộ, sinh viên nhà trường); Phần 3 (Công bố quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và trao thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội); Phần 4 (Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lời đáp từ của nhà trường) và cuối cùng là bế mạc).

 

 

Qua buổi lễ, các cấp lãnh đạo, cán bộ, giảng viên cùng các thế hệ học sinh, sinh viên có cơ hội nhìn lại chặng đường 70 xây dựng và phát triển vẻ vang đồng của nhà trường. Đó là quá trình gắn liền với sự phát triển của đất nước nói chung và nền giáo dục nước nhà nói riêng. Vượt lên mọi khó khăn, các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên bằng trí tuệ của mình, tâm sức của mình tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của nhà trường và để lại những mốc son quan trọng trên chặng đường đi lên của ngành giáo dục Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ đã biểu dương, khen thưởng những đóng góp to lớn của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Khoảnh khắc, Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất là minh chứng sinh động cho những đóng góp không ngừng của cán bộ, sinh viên nhà trường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Có lẽ, tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên trường ta sẽ chẳng bao giờ quên được giây phút thiêng liêng, tự hào ấy. Chủ tịch nước cũng khẳng định: Trước những thách thức của nền công nghiệp 4.0 đòi hỏi tất cả chúng ta phải thay đổi, thích ứng với xã hội. Nền giáo dục cần phải linh hoạt, thích ứng với sự thay đổi mạnh mẽ, trang bị kiến thức, kĩ năng cho thế hệ tương lai. Hệ thống các trường sư phạm nói chung, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng có vị trí quan trọng trong công tác đào tạo giáo dục, được Đảng và Nhà nước xác định là 1 trong 2 trường Đại học giáo dục trọng điểm của cả nước, một trong những cái nôi của nền giáo dục. Cùng với đó, Chủ tịch nước đã yêu cầu nhà trường thực hiện các nhiệm vụ cụ thể đã trình bày trong buổi lễ và đặt ra câu hỏi cho nhà trường: “Trường có những chính sách khen thưởng tốt, song có thể tốt hơn không?”, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Thay mặt cho tập thể, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên nhà trường, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ lòng biết ơn, niềm tự hào và cả sự xúc động khi được lắng nghe những chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, những ý kiến đánh giá thấu đáo, khách quan đối với nhà trường. Những gợi mở, định hướng, chỉ đạo những giải pháp lớn cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng, hệ thống giáo dục nói chung là nguồn động lực to lớn để trường ta tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, đóng góp vào sự phồn vinh của nền giáo dục nước nhà nói riêng, của đất nước nói chung.

 

Sự hiện diện của Chủ tịch nước, các quý khách mời đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, địa phương, là nguồn cổ vũ lớn lao đối với cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên của nhà trường trong buổi lễ trọng đại này. Với ý nghĩa đó, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 đã diễn ra suôn sẻ, an toàn và thành công rực rỡ.

Trải qua quá trình dài xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã phấn đấu không ngừng và gặt hái được nhiều thành tích quan trọng. Nhân dịp kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Trường, xin gửi lời chúc tới quý nhà trường, chúc cho trường ta ngày một vững bền, tiếp tục sứ mệnh của mình, với mục tiêu đào tạo các chuyên gia xuất sắc có đóng góp đặc biệt quan trọng cho hệ thống giáo dục và xã hội. Thấu hiểu được nhiệm vụ quan trọng đó, Khoa Ngữ văn nói riêng, sẽ cùng với các đơn vị khác xây dựng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tiếp tục nối dài thêm những thành tựu vẻ vang, giữ vững vai trò là trường đại học sư phạm trọng điểm quốc gia.

Nguồn ảnh: Xin chân thành cảm ơn Nhà báo Nguyễn Tiến Anh Tuấn đã lưu lại những khoảnh khắc đáng quý này.

 

 

 


Source: 
20-11-2021
Tags