LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM - CÔNG BỐ VÀ TRAO GIẢI THƯỞNG DÀNH CHO SINH VIÊN - CAO HỌC - NGHIÊN CỨU SINH

Hòa chung không khí rộn ràng của đại lễ ngày 20/11 của cả nước, ngày 17/11, Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã long trọng tổ chức LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM - CÔNG BỐ VÀ TRAO GIẢI THƯỞNG DÀNH CHO SINH VIÊN - CAO HỌC - NGHIÊN CỨU SINH tại Hội trường 11-10 với sự góp mặt của các vị đại biểu, các vị khách quý, các bậc sư biểu kỳ cựu, Ban chủ nhiệm Khoa cùng các thầy cô và hơn 2000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đang theo học tại Khoa.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, trong nhà và văn bản cho biết 'NGÀY NHÀGIÁO GIÁO VIỆT NAM 20 11 2022'

Sau khi thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ chính các sinh viên tài năng, Khoa Ngữ văn tiến hành tổ chức lễ chào cờ trong không khí trang nghiêm. Thầy và trò Khoa Ngữ văn đã có dịp ôn lại lịch sử của Khoa thông qua diễn văn khai mạc của PGS.TS Hà Văn Minh - Trưởng Khoa Ngữ văn. Bài phát biểu đã khiến mọi người bồi hồi trong kí ức đẹp đẽ về Văn khoa Sư phạm, đồng thời càng thêm trân trọng công lao của thầy cô trong sự nghiệp trồng người.

Bàn về ý nghĩa của ngày nhà giáo, của người thầy, PGS.TS Hà Văn Minh đã có đôi lời chia sẻ:“Từ ‘giáo dục’ vốn có nghĩa rất cụ thể là ‘nuôi dạy’, là ‘ươm mầm’. Từ ‘nhà giáo’ trong tiếng Việt là một khái niệm rất hiện đại, sang trọng, được đặt ra để khái quát hơn ý nghĩa rất cụ thể nhưng thiêng liêng của từ ‘thầy’ trong ‘người thầy’. ‘Thầy’ là một từ thuần Việt mà những từ ngữ khác về sau có thể sử dụng đồng thời nhưng không thể thay thế được. Từ này trỏ một người có khát khao tra một hạt giống xuống đất đai, cần mẫn chăm chút để hạt giống ấy nảy mầm, đơm hoa kết trái. Nghĩa gốc của từ ‘nghề’ cũng thật đặc biệt. Từ này có nghĩa là ‘giồng’ trong ‘giồng cây’, ‘giồng người’, trỏ công việc lao tâm của một kẻ biết từ một mầm cây nhân bội thành mùa màng. ‘Không thầy đố mày làm nên’, ‘Nên thợ nên thầy nhờ có học’. Cảm tạ người xưa anh minh đã để lại cho chúng ta một vốn liếng để tự tôn, tự tôn bằng cách tiếp nối thành mạch đạo dòng đời.”

Đáp lại tình cảm của các thầy cô tại Khoa Ngữ văn, các bạn sinh viên cũng đã có những lời bày tỏ chân thành, những bó hoa tươi thắm thay lời tri ân thầy cô và khẳng định quyết tâm trong việc giữ gìn và tiếp nối truyền thống của khoa. Đó là những lời phát biểu đầy xúc động của Tạ Hương Trà - K71, những bó hoa từ Nguyễn Nhật Linh - K72, học viên Nguyễn Thị Thanh Thư, nghiên cứu sinh Phan Thanh Việt. Hơn nữa, buổi lễ chào đón sự xuất hiện của lớp trưởng lớp sinh viên Hàn Quốc khóa 2022 - 2024. Lee Ji Won đã đại diện cho những du học sinh đến từ trường Đại học Ngoại ngữ Busan có những lời phát biểu chân thành, thể hiện niềm vui, niềm vinh dự khi được học tập tại Khoa Ngữ văn. Anh hy vọng họ chính là cầu nối cho mối quan hệ giữa hai trường và lớn hơn là giữa hai nước càng thêm bền chặt.

Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng

Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang đứng

Trong không khí trang trọng và chan hòa tình thân, Khoa Ngữ văn đã trao các giải thưởng cao quý cho những sinh viên xuất sắc của khoa: HUỲNH LÝ - LÊ TRÍ VIỄN - NGUYỄN TUÂN - ĐỖ HỮU CHÂU, đặc biệt, năm 2022 có sự xuất hiện của một giải thưởng mới - giải thưởng NGUYỄN NGỌC SAN, dành cho các sinh viên, nghiên cứu sinh có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, nghiên cứu bộ môn Hán Nôm. Buổi lễ cũng đã dành thời lượng để trao thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt kết quả cao trong Hội thi Nghiệp vụ sư phạm trước đó. Những giải thưởng trên đã khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ sinh viên của Khoa - thế hệ sinh viên hôm nay đang tiếp tục làm rạng rỡ niềm tự hào Văn khoa, đồng thời thể hiện sự quan tâm sát sao của Khoa dành cho các bạn sinh viên.

Có thể là hình ảnh về 7 người và mọi người đang đứng

Lễ kỷ niệm còn là nơi hội ngộ ấm áp, tràn đầy xúc động, là nơi sẻ chia những suy nghĩ, tình cảm giữa các thế hệ nhà giáo. Đó còn là cơ hội để các sinh viên được nhìn thấy những người thầy, người cô đã nghỉ hưu vốn khó có cơ hội được gặp gỡ. Đặc biệt, người tham dự có cơ hội được tận mắt chứng kiến sự xuất hiện của GS.NGND Nguyễn Đình Chú, GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc San - những người thầy đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà, dù đã ở độ tuổi ngoài 90 nhưng vẫn dành thời gian để tới tham dự buổi gặp gỡ thân tình.

Có thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'P”AM KHOA NGỮ VĂN NỘI LỄ KỲ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11- 2022 CÔNG BỐ VÀ TRAO CÁC GIẢI THƯỞNG DÀNH CHO SINH VIÊN BRAO HỌC HIÊN LU SINH'

Cuối buổi lễ, các thế hệ cán bộ, giảng viên Khoa Ngữ văn cùng nhau chụp ảnh lưu lại những kỉ niệm đáng nhớ. Những khoảnh khắc thân mật gần gũi trong bức ảnh hội ngộ ấy sẽ mãi là những hồi ức đẹp trong mọi thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên Văn khoa. Ngày kỷ niệm khép lại nhưng lòng người vẫn mãi bâng khuâng, bồi hồi, đó sẽ là một dấu ấn khó phai trong kí ức của tất cả những người tham dự. Một lần nữa xin chúc các thầy cô sức khoẻ dồi dào, chúc các bạn sinh viên hoàn thành thật tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện, tiếp tục cố gắng học hỏi, tu dưỡng, thạo việc giỏi nghề, tiếp tục viết nên những trang vàng của lịch sử Văn khoa, giữ vững vị thế hàng đầu của Khoa Ngữ văn đồng thời đưa Văn khoa phát triển rực rỡ hơn trong tương lai!

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhà

THỰC HIỆN: HPT - CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn.


Source: 
20-11-2022
Tags