CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA "GIAO LƯU, GẶP GỠ NHÀ THƠ - NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG THIỀU VÀ TRẦN ĐĂNG KHOA

Sáng ngày 4 tháng 12 năm 2021, tại phòng 101 nhà B, thầy và trò Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức thành công chương trình ngoại khóa "Gặp gỡ, giao lưu nhà thơ - nhà văn Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ - nhà văn Trần Đăng Khoa". Mặc dù được tổ chức trực tuyến nhưng chương trình vẫn thu hút được sự quan tâm từ nhiều người có niềm yêu mến với hai tác giả. Qua buổi ngoại khoá, các thính giả thêm hiểu hơn về quá trình sáng tạo làm thơ, viết văn, được lắng nghe những chia sẻ về văn học đương đại từ góc độ của người sáng tác, của người phê bình văn học.

Mở đầu chương trình, hai vị khách mời cùng những người tham dự được xem 2 trong tổng số 33 video clip giới thiệu chân dung của nhà thơ - nhà văn Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ - nhà văn Trần Đăng Khoa do các tập thể lớp trong Khoa thực hiện.

Trong buổi gặp mặt, hai nhà thơ - nhà văn đã chia sẻ về con đường đến với văn chương từ những ngày đầu tiên. Tác giả Nguyễn Quang Thiều cũng bày tỏ quan điểm của mình về sứ mệnh của văn chương trong việc làm ra cái đẹp: đó là sứ mệnh hết sức hệ trọng và không gì có thể thay thế. Bên cạnh đó, khách mời Trần Đăng Khoa còn nói tới cuốn truyện kí “Đảo chìm” (sáng tác năm 2000) - tác phẩm được tạo ra sau hai năm làm lính hải quân nơi quần đảo Trường Sa của ông. Cuối cùng, với tư cách Chủ tịch, Phó Chủ tịch, hai nhà thơ đã cùng nhau bàn luận về vấn đề việc phát triển nền văn học thiếu nhi và sự hội nhập của văn chương nước nhà trong thời đại ngày nay.

Dựa trên lời thơ của Nguyễn Quang Thiều, các sinh viên Khoa Ngữ văn đã phổ nhạc, phối khí, ca khúc “Những ngôi sao” và đón nhận được rất nhiều cảm tình từ tác giả cũng như những người tham dự. Đến với tiết mục văn nghệ thứ hai, giọng ca ấm áp của thành viên câu lạc bộ SAP - CLB Nghệ thuật Khoa Ngữ văn đã đem đến bài hát “Chút thơ tình của người lính biển” (lời của nhà thơ - nhà văn Trần Đăng Khoa) không chỉ thay đổi không khí chương trình mà còn bày tỏ được tình cảm của Khoa đến với hai vị khách mời.

Sau phần trò chuyện và chia sẻ cùng các thính giả, hai khách mời thay mặt Ban Tổ chức chương trình công bố những tập thể lớp đạt giải trong cuộc thi video clip giới thiệu hai nhà thơ - nhà văn Nguyễn Quang Thiều và Trần Đăng Khoa. Những sản phẩm chỉn chu, tâm huyết đã chứng minh rằng các bạn hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng này.

Kết thúc chương trình, PGS.TS Hà Văn Minh - Phó trưởng Khoa Ngữ văn đã có đôi lời phát biểu, lời cảm ơn cùng bó hoa tươi thắm tới hai nhà văn - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Trần Đăng Khoa. Trước đó, đại diện ban chấp hành chi đoàn Khoa Ngữ văn, bạn Võ Hà An cũng đã nêu lên suy nghĩ của mình cùng lời chúc đến hai vị khách mời.

Vào 11 giờ 30 phút, buổi "Gặp gỡ, giao lưu nhà thơ - nhà văn Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ - nhà văn Trần Đăng Khoa" đã kết thúc tốt đẹp. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới hai vị khách mời cũng như các cá nhân đã tham gia buổi giao lưu, gặp gỡ.

Thực hiện: HPT - CLB Truyền thông Khoa Ngữ văn

 


Source: 
06-12-2021
Tags