| LỄ KỈ NIỆM 70 NĂM THÀNH LẬP KHOA NGỮ VĂN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI (1951 - 2021) |

Tham dự buổi lễ là sự góp mặt của GS. TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, GS.TS Đỗ Việt Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng trường, PGS.TS Đỗ Hải Phong - Bí thư Đảng ủy, Trưởng khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, GS.TS Nguyễn Đình Chú, GS. Nguyễn Khắc Phi, PGS.TS Nguyễn Nghĩa Trọng, GS.TS Lã Nhâm Thìn, GS.TS Trần Đăng Suyền, GS.TS Bùi Minh Toán,... với sự giao lưu của các thế hệ người học tại Khoa Ngữ văn qua các điểm cầu trên toàn quốc, cùng với sự tham gia của các cán bộ giảng viên, các cựu sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và các sinh viên đang trực tiếp học tập tại Khoa.

Buổi lễ bắt đầu với diễn văn chúc mừng Kỉ niệm 70 năm thành lập Khoa Ngữ văn của PGS.TS Đỗ Hải Phong - Trưởng khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Lời phát biểu của thầy đưa chúng ta trở về quá khứ của những năm tháng khó khăn thuở đầu và được nghe kể về những thế hệ cán bộ đại tri thức của Khoa Ngữ văn. Những thành tựu vẻ vang trong lịch sử 70 năm hào hùng ấy được vun đắp bởi sự nghĩa tình, lòng tâm huyết, ý chí vượt khó của bao thế hệ người Khoa Văn.

Thay mặt cán bộ quản lý của trường, GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp xuất sắc của Khoa đối với trường và với sự nghiệp giáo dục của đất nước. “Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Khoa Ngữ văn cũng là dịp chúng ta chào đón ngày nhà giáo Việt Nam, thay mặt cho thầy trò nhà trường tôi xin bày tỏ lòng tri ân đối với các thế hệ nhà giáo, cán bộ, sinh viên, học viên của khoa Ngữ văn đã học tập, lao động miệt mài cống hiến hết mình vì những gì cao đẹp. Chúc Khoa Ngữ văn luôn giữ vững truyền thống bản sắc nhưng luôn hiện đại và có những thành công mới. Kính chúc quý vị đại biểu, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, sinh viên, học viên của Khoa dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và luôn hướng về mái ấm Văn Khoa - khoảng trời cây lớn chồi xanh sẽ là nơi kết tinh và lan tỏa những vẻ đẹp tâm hồn, những tình yêu thương dung dị.” - GS.TS Nguyễn Văn Minh gửi tới Văn khoa những lời chúc tốt đẹp và lẵng hoa tri ân chân thành.

Xúc động phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Đình Chú đã thay mặt cho các thế hệ thầy và trò khoa Ngữ văn trao bó hoa tươi thắm đến PGS.TS. Đỗ Hải Phong. Ở tuổi 90, thầy bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm trong quãng thời gian công tác, giảng dạy tại Khoa và bày tỏ hy vọng, sự tin tưởng vào các thế hệ thầy trò của mái nhà Văn khoa, vừa kể thầy vừa gạt lệ xúc động.

Đại diện cho các bạn sinh viên đang học tập, rèn luyện dưới mái nhà Văn khoa, bạn Hoàng Nguyễn Minh Khuê - sinh viên Khóa 70, lớp Chất lượng cao đã chia sẻ cảm nghĩ trong ngày kỷ niệm 70 năm thành lập cùng với đó là những lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến Văn khoa tại buổi lễ kỉ niệm.

Bên cạnh đó, ngoài sự có mặt đông đủ của các cán bộ giảng viên, các thế hệ thầy cô từng công tác và giảng dạy tại khoa Ngữ văn thân yêu, các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và các bạn sinh viên đang trực tiếp học tập tại Khoa, buổi lễ còn có sự góp mặt, giao lưu với các thế hệ đến từ các điểm cầu trên toàn quốc như điểm cầu Phú Thọ, điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh, điểm cầu Quảng Ninh, Đại học Tây Bắc,.... Tại điểm cầu chuyên Hùng Vương - Phú Thọ, thầy Phạm Tuấn Anh - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hùng Vương - Phú Thọ đã gửi tới các thầy cô đã và đang công tác tại Văn khoa lời tri ân chân thành và sâu sắc. Cũng trong buổi lễ, TS. Hồ Trần Ngọc Anh - Trưởng Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã gửi tới Khoa lời chúc kỉ niệm 70 năm thành lập, lời chúc ngày Nhà giáo Việt Nam cùng những lời cảm ơn đến thế hệ các thầy trò của mái nhà Văn khoa. Đến từ Đại học Ngoại ngữ Busan, Giáo sư Bae - người bảo vệ luận án 100 của Khoa đã bày tỏ lòng yêu mến với Khoa, đối với thầy, Khoa Ngữ văn - Đại học Sư phạm Hà Nội luôn là mẫu hiệu của mình, cùng với đó thầy gửi lời chúc Khoa sẽ không ngừng phát triển và mong được tiếp tục phát triển mối quan hệ sâu rộng với Văn khoa.

Bế mạc lễ kỉ niệm là video ca nhạc “Rạng rỡ Việt Nam” vô cùng nhẹ nhàng, uyển chuyển của Tập thể giảng viên - sinh viên Khoa Ngữ văn. PSG.TS Nguyễn Việt Hùng chia sẻ “Mỗi khi người Khoa Văn cất lên tiếng hát đều thể hiện được tình yêu, lạc quan, sự yêu đời và gắn bó với nhau. Cho nên không chỉ là những bài giảng mà ngay cả ngoài bục giảng, chúng ta vẫn rất nhiệt huyết và đầy cảm hứng”. Giai điệu cất lên như cảm xúc lòng người trào dâng khiến chúng ta bồi hồi, xao xuyến. Màn trình diễn tuyệt vời ấy đã khép lại lễ kỉ niệm một cách trọn vẹn, thăng hoa nhất.

Lễ kỉ niệm đã diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm và để lại nhiều cảm xúc cho các đại biểu đến tham dự, các thầy cô giáo, các thế hệ sinh viên. Hơn nửa thế kỉ trôi qua, Khoa Ngữ văn đã dày công xây dựng và phát triển, từng bước trưởng thành, hết mình đóng góp cho công tác đào tạo giáo dục của nước nhà. Trong chặng đường phía trước, khoa Ngữ văn vẫn tiếp tục trách nhiệm của mình, giữ vững và phát huy những truyền thống tốt đẹp, Văn khoa, sẽ cùng với các đơn vị khác, xây dựng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, giữ vững vai trò là trường đại học sư phạm trọng điểm quốc gia.

“70 năm thường được coi là thước đo cho một đời người, với một đơn vị đào tạo đó là thước đo cho một hành trình tiếp sức bởi nhiều thế hệ có thể được kiểm chứng bằng những thành tích đạt được trên mỗi chặng đường. Trong 70 năm ấy khoa Ngữ Văn đã đóng góp công sức to lớn dựng xây nền móng cho ngành khoa học Ngữ văn trong cả nước, đồng thời vun đắp truyền thống đáng tự hào cho chính mình” - PGS.TS Đỗ Hải Phong chia sẻ trong buổi lễ với niềm xúc động dạt dào.

Lễ kỉ niệm diễn ra dưới lời dẫn dắt tự nhiên, truyền cảm của PGS.TS Nguyễn Việt Hùng. Cảm ơn sự nhiệt huyết, chân thành của thầy để buổi lễ diễn ra thành công rực rỡ!

Bạn Hoàng Nguyễn Minh Khuê xúc động chia sẻ cảm nghĩ của mình “Giá như không phải dãn cách vì dịch bệnh thì em có thể tưởng tượng được hôm nay sẽ là một ngày hội lớn của Khoa ta, rực rỡ những sắc hoa và thắm thiết những lời hỏi thăm. Nhưng em tin rằng, cho dù với bất kì hình thức nào thì buổi lễ ngày hôm nay vẫn là dịp không thể nào quên đối với mỗi sinh viên Văn khoa. Đó là dịp để ôn lại kỉ niệm, bồi đắp lòng tự hào và nối dài những yêu thương”

 

Thực hiện: Minh Phương, Hương Giang

Ảnh: Đinh Minh Tuấn, Nguyễn Đức Toàn


Source: 
15-11-2021
Tags