Tiện ích


Thống kê truy cập

THÔNG TIN TUYỂN SINH

Tác giả: Khoa Ngữ văn - Cập nhật: 09/04/2018

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, cơ hội có 2 bằng đại học, học lên thạc sĩ, tiến sĩ

THÔNG TIN TUYỂN SINH

Khoa: NGỮ VĂN – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

1. Địa chỉ: Nhà B – ĐHSPHN; Điện thoại: 02437547424;  Website: http://nguvan.hnue.edu.vn

2. Đội ngũ cán bộ:

- Cán bộ giảng dạy: 58 giảng viên, trong đó có 4 GS.Tiến sĩ, 25 PGS.Tiến sĩ, 23 Tiến sĩ, 6 Thạc sĩ.

- Cán bộ hành chính: 4 cán bộ (2 Thạc sĩ, 2 Cử nhân).

3. Về đào tạo:

- Sau đại học: Khoa đang đào tạo 7 chuyên ngành Thạc sĩ với qui mô 160-220 học viên hàng năm và 7 chuyên ngành Tiến sĩ với qui mô 35 - 40 nghiên cứu sinh hàng năm.

- Đại học chính qui: Khoa đang đào tạo 03 chương trình gồm: Cử nhân sư phạm ngữ văn; Cử nhân sư phạm ngữ văn – Chất lượng cao thuộc mã ngành 7140217; Cử nhân văn học mã ngành 7220330.

* Chương trình đào tạo: Cử nhân sư phạm ngữ văn và Cử nhân sư phạm ngữ văn – Chất lượng cao.

+  Mục tiêu: Đào tạo giáo viên trình độ đại học có đầy đủ phẩm chất và năng lực thực hiện hiệu quả các chương trình giáo dục bậc THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học (Cử nhân sư phạm ngữ văn CLC có trình độ tiếng Anh đạt từ 400 điểm Toefl quốc tế hoặc tương đương trở lên và sử dụng được tiếng Anh chuyên ngành).

+ Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp: Dạy học môn Tiếng Việt ở Tiểu học và môn Ngữ văn ở trường THCS, THPT; Làm giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp; Làm công tác nghiên cứu văn học, ngôn ngữ tại các Viện nghiên cứu, cán bộ phụ trách giáo dục, văn hoá tại một số Sở ban ngành, cơ quan đoàn thể xã hội; Làm biên tập viên nhà xuất bản, nhà báo làm việc tại các toà soạn hoặc cơ quan báo chí, truyền thông, phát thanh, truyền hình...

* Chương trình đào tạo: Cử nhân Văn học.

+ Mục tiêu: Đào tạo cử nhân Văn học có đủ năng lực, trình độ chuyên môn về Văn học; Có phẩm chất chính trị, sức khỏe giảng dạy và nghiên cứu Văn học đáp ứng yêu cầu xã hội.

+ Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp: Dạy học môn Văn ở trường THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học sau khi bổ sung các kiến thức về nghiệp vụ sư phạm. Làm công tác nghiên cứu văn học tại các Viện nghiên cứu, cán bộ phụ trách văn hoá tại một số Sở ban ngành, cơ quan đoàn thể xẫ hội; Làm biên tập viên nhà xuất bản, nhà báo làm việc tại các toà soạn hoặc cơ quan báo chí, truyền thông, phát thanh, truyền hình...

4. Lý do chọn khoa Ngữ Văn

- Mục tiêu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Đào tạo giáo viên trình độ đại học, có đủ năng lực chuyên môn và nghiệp vụ giảng dạy  môn Ngữ văn ở trường THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học, Làm giáo viên môn Tiếng Việt ở tiểu học; Làm công tác nghiên cứu văn học, ngôn ngữ, văn hoá, giáo dục ở các Viện, Trung tâm nghiên cứu hoặc làm cán bộ hành chính, cán bộ phụ trách văn hoá ở các Sở ban ngành, cơ quan đoàn thể xã hội cần sử dụng hoặc có liên quan; Làm biên tập viên nhà xuất bản, nhà báo làm việc tại các toà soạn hoặc cơ quan báo chí, truyền thông, phát thanh, truyền hình...

- Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp: Có khoảng 80% sinh viên ra trường có việc làm.

- Cơ hội có 2 bằng đại học, học lên thạc sĩ, tiến sĩ: Học cùng lúc 2 chương trình dành cho sinh viên có đủ điều kiện theo quy chế đào tạo. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có hai bằng đại học của hai chuyên ngành khác nhau. Sinh viên có cơ hội học cao lên để lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ.

- Chính sách học bổng: Hàng năm có  nhiều chương trình học bổng cho học sinh khá, giỏi, xuất sắc như học bổng khuyến khích học tập thường niên của nhà trường cấp 2 lần/ năm theo kì học. Ngoài ra còn có các học bổng khác tài trợ như học  bổng Nguyễn Trường Tộ, học bổng “Thắp sáng niềm tin”, học bổng “Thắp sáng ước mơ học đường”, học bổng của KF-Sam Sung, học bổng do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV... Hiện nay khoa còn có 6 quỹ học bổng và giải thưởng do các nhà giáo, cán bộ giảng dạy đã lập ra như Giải thưởng Nguyễn Tuân, giải thưởng Huỳnh Lý, giải thưởng nghiên cứu sinh xuất sắc trong năm, giải thưởng Đỗ Hữu Châu, giải thưởng Lê Trí Viễn, giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học xuất sắc.

- Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ và nhiệt huyết: Từ khi thành lập đến nay, đội ngũ cán bộ giảng dạy của Khoa qua các thế hệ vẫn gồm nhiều chuyên gia hàng đầu đất nước thuộc các chuyên ngành giảng dạy và nghiên cứu ngữ văn. Tổng số cán bộ của khoa hiện nay là 62 người, trong số đó có 29/58 (=50%) cán bộ giảng dạy là giảng viên cao cấp (Giáo sư, Phó giáo sư ), có 52/58 (90%) cán bộ giảng dạy có trình độ từ tiến sĩ trở lên.

- Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu: Thư viện khoa ngày càng được củng cố và mở rộng với số lượng sách phục vụ chuyên ngành đáp ứng được nhu cầu học tập và NCKH của sinh viên, cao học, nghiên cứu sinh. Khoa đã có một hệ thống các phòng học với trang thiết bị dạy và học khá hiện đại (trong đó có 1 phòng học chuẩn).

- Truyền thống và thành tích của Khoa:

+ Khoa có bề dày truyền thống 67 năm từ ngày thành lập, được coi là một trong những cái nôi của ngành khoa học ngữ văn nước nhà, từng đóng vai trò máy cái đào tạo giáo viên ngữ văn cho cả nước. Nhiều nhà giáo, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, biên tập viên, nhà sản xuất truyền hình, nhạc sỹ, ca sỹ, nhà hoạt động chính trị-xã hội nổi tiếng trưởng thành từ giảng đường Khoa Ngữ văn – ĐHSP Hà Nội.

+ Về công tác đào tạo, khoa luôn hoàn thành nhiệm vụ các năm học với khối lượng lớn. Kết quả học tập của sinh viên hàng năm hệ chính quy đạt chất lượng tốt với tỉ lệ giỏi: 7%; khá: 40%. Khoa vừa mở rộng các hệ đào tạo ngoài trường (vừa làm vừa học), vừa đa dạng và đa ngành hoá đào tạo: đào tạo chương trình 2, văn bằng 2, dạy tiếng Việt và văn học cho người nước ngoài.

 + Về nghiên cứu khoa học, trong những năm vừa qua, khoa đã tham gia thực hiện 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, trong đó có 1 đề tài do khoa chủ trì, 30 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, 50 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường. Tổ chức nhiều Hội nghị khoa học đạt kết quả tốt, có ý nghĩa cả về khoa học và thực tiễn. Thành tích sinh viên nghiên cứu khoa học của Khoa cũng được ghi nhận: trong 5 năm trở lại đây 4 lần Khoa có sinh viên đạt giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ GD&ĐT.

+ Về xây dựng đội ngũ, hiện nay khoa đang ở vào thời kì trẻ hoá đội ngũ cán bộ giảng dạy.

+ Những khen thưởng trong 10 năm gần đây: Tập thể lao động xuất sắc, các năm 2002, 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010.- Bằng khen Bộ trưởng Bộ giáo dục & Đào tạo, năm 2003, 2004, 2005, 2006…; Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương về đào tạo nhân lực cho tỉnh, năm 2003; Bằng khen của thành Đoàn Hà Nội và Trung ương Đoàn : 2002, 2003, 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích NCKHSV: 2004; Bằng khen của Thủ tướng: 10 cán bộ.- Bằng khen của Bộ giáo dục & đào tạo: 30 cán bộ.- Bằng khen TƯ Đoàn và Thành Đoàn Hà Nội : 50 cán bộ, sinh viên.- Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo :15 SV và cán bộ Đoàn.

5.Thông tin tuyển sinh:

- Hàng năm khoa tuyển sinh khoảng trên 200 sinh viên.

- Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018: hệ SP Ngữ văn (7140217) – 145, hệ Cử nhân Văn học (7220330) – 100.

+ Vùng tuyển sinh: Tuyển sinh trong cả nước;

+ Phương thức tuyển sinh:

Phương thức I - Xét tuyển: Dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia.

- Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm các kỳ đều đạt loại khá trở lên.

- Tổ hợp các môn xét tuyển và chỉ tiêu cụ thể:

Ngành/Mã ngành

Tổ hợp môn xét tuyển

Chỉ tiêu

- Sư phạm Ngữ văn

- Mã ngành: 7140217

Ngữ văn, Lịch sử, Địa Lý

Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ

90

55

- Văn học

- Mã ngành: 7220330

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ

60

40

Phương thức II – Xét tuyển thẳng:

XTT1: Các đối tượng có giải thi học sinh giỏi quốc gia theo quy định theo Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gọi tắt là XTT1. Nộp hồ sơ theo qui định của Bộ GD và Đào tạo. Không giới hạn chỉ tiêu.

XTT2: Đối tượng là học sinh tốt nghiệp THPT có thời gian học tập cả 3 năm tại các trường THPT chuyên của cả nước và các trường THPT trực thuộc trường ĐHSP Hà Nội, trường ĐHSP TP Hồ Chí Minh có thành tích học tập và rèn luyện tốt; các học sinh trong đội tuyển của các tỉnh/ Thành phố trực thuộc Trung ương, các trường THPT chuyên của các trường đại học tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (gọi tắt là XTT2). XTT2 theo kết quả học tập tổ hợp 3 môn Ngữ văn - Lịch sử - Địa Lý đối với cả hai mã ngành SP Ngữ văn (7140217) và Văn học (7220330). Năm 2018, SP Ngữ văn lấy 30 chỉ tiêu XTT2, Văn học lấy 10 chỉ tiêu XTT2.

6. Điểm chuẩn 3 năm gần nhất:

Đối với SP Ngữ văn: Tổ hợp Ngữ văn - Lịch sử - Địa lí: Năm 2015 – 2017 xê dịch từ 22 – đến 27; Tổ hợp Ngữ văn – Toán - Ngoại ngữ: Năm 2015 – 2017 xê dịch từ 22 đến 23,5

Đối với Văn học: Tổ hợp Ngữ văn - Lịch sử - Địa lí: Năm 2015 – 2017 xê dịch từ 17,75 – đến 24,25; Tổ hợp Ngữ văn - Toán - Ngoại ngữ: Năm 2015- 2017 xê dịch từ 17,5 đến 20,25

7. Đặc biệt:

-Với những sinh viên học theo chương trình Cử nhân sư phạm Ngữ văn – Chất lượng cao:

+ Hàng năm, ngay sau khi tổ chức cho sinh viên năm thứ nhất nhập học, nhà trường tổ chức tuyển sinh vào các lớp chất lượng cao.

+ Diện tuyển thẳng vào lớp này gồm: các sinh viên tham gia đội tuyển thi Quốc tế với môn thi đúng với tên ngành tuyển chất lượng cao. Sinh viên đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

+ Diện dự thi tuyển vào lớp này gồm: các sinh viên tốt nghiệp THPT đạt giải Nhì, Ba học sinh giỏi Quốc gia; sinh viên thuộc diện xét tuyển thẳng XTT1 hoặc XTT2; sinh viên có tổng điểm cao của 3 môn thi THPT xét theo tổ hợp vào các ngành có đào tạo chất lượng cao (không kể các điểm ưu tiên).

+ Học lớp chất lượng cao, sinh viên được các giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu khoa học và đặc biệt sau khi tốt nghiệp ngoài những cơ hội nghề nghiệp như trên còn được ưu tiên xét tuyển làm cán bộ giảng dạy cho Khoa, hoặc xét tuyển dụng vào các trường Đại học, Cao đẳng, các trường THPT chuyên, chất lượng cao của Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác v.v..

8. Về thông tin tuyển sinh và nguyên tắc xét tuyển chung của Trường ĐHSP Hà Nội: Xem thêm:

 http://www.hnue.edu.vn/Tintuc-Sukien/Trangtintonghop/tabid/260/news/6531/Category/61/Thongtintuyensinhdaihochechinhquinam2018cuatruongDaihocSuphamHaNoi.aspx

 

Cập nhật: 06/04/2018 - Lượt xem: 3189

Bài cùng chuyên mục