Tiện ích


Thống kê truy cập

Hội thảo khoa học Sau đại học ngành Ngữ văn 2018 (lần thứ tư)

Tác giả: Khoa Ngữ văn - Cập nhật: 03/12/2018

Với mục đích tạo diễn đàn học thuật để học viên cao học và nghiên cứu sinh công bố, trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học, sáng ngày 01 - 12 - 2018, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp với đã tổ chức Hội thảo khoa học Sau đại học ngành Ngữ văn (lần thứ tư).

Đến dự Hội thảo, có PGS.TS. Đỗ Hải Phong - Trưởng Khoa Ngữ văn, PGS. TS Hà Văn Minh, PGS.TS Trần Văn Toàn –Phó trưởng khoa cùng đông đảo các nhà khoa học, cán bộ giảng dạy, NCS, học viên cao học các chuyên ngành.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Hà Văn Minh (Phó Trưởng khoa phụ trách đào tạo sau đại học) cho biết: Đối với hệ đào tạo sau đại học, Khoa Ngữ văn đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu của học viên cao học, nghiên cứu như tổ chức Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học sau đại học, tổ chức các buổi xemina trao đổi kiến chuyên môn với sự hiện diện của các chuyên gia đầu ngành, tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, hướng dẫn viết bài báo khoa học… Hội thảo Sau đại học ngành Ngữ văn năm 2018 (lần thứ tư) là một sinh hoạt học thuật thường niên, thể hiện sự kết nối chặt chẽ giữa công tác nghiên cứu và đào tạo hệ Sau đại học, nằm trong quy trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.  Quá trình chuẩn bị cho Hội thảo được tiến hành từ đầu năm 2018, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo học viên và nghiên cứu sinh các khoá.

PGS.TS. Hà Văn Minh  đọc diễn văn khai mạc Hội thảo

Ban tổ chức đã lựa chọn được 12 báo cáo với những đề tài mới mẻ, đa dạng như: Giới thiệu văn bản Hán – Nôm “Bình thường lý thoại diễn Quốc Âm” (Nguyễn Đức Trọng); Biện pháp tạo hứng thú cho học sinh trong giờ học đọc hiểu văn bản thơ hiện đại ở lớp 11 ( Nguyễn Thị Anh); Nhân vật chấn thương trong “Người đàn bà trên cầu thang” của BERNHARD SCHLINK ( Hoàng Thị Duyên); Đặc điểm cấu tạo và ngữ nghĩa của tính từ trong ba bài hát văn: “Văn Cô Đôi thượng ngàn, Văn Cô Bơ thoải, Cô Bơ Tây Hồ” (Trần Thị Phương), Diện mạo thơ tự trào thế kỉ XVIII – XIX (Đỗ Quỳnh Nga)… Các báo cáo này tập trung vào những kết quả nghiên cứu theo hướng tiếp cận chuyên ngành về Văn học dân gian, Văn học Việt Nam, Văn học nước ngoài, Ngôn ngữ, Hán Nôm, Lí luận văn học, Lí luận và phương pháp dạy học Ngữ văn; cũng như những kết quả nghiên cứu theo hướng tiếp cận liên ngành liên quan đến lí luận và thực tiễn giảng dạy Ngữ văn trong nhà trường các cấp; những vấn đề Ngôn ngữ - Văn hóa - Văn học.

Tại hội thảo, các báo cáo viên đã nhận được nhiều ý kiến nhận xét, thảo luận từ phía các nhà chuyên môn đầu ngành, các thầy cô trực tiếp tham gia đào tạo Sau đại học của Khoa Ngữ văn như: PGS.TS Đỗ Hải Phong, PGS.TS Trần Văn Toàn, PGS.TS. Hà Văn Minh, PGS.TS. Phạm Thị Thu Hương, PGS.TS. Trịnh Thị Lan, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, TS. Đỗ Văn Hiểu…; từ phía các anh chị nghiên cứu sinh, học viên tham dự. Sau mỗi phần trình bày của báo cáo viên, hoạt động thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến phản biện của cử toạ. Những ý kiến đó sẽ giúp các báo cáo viên điều chỉnh, hoàn thiện và phát triển hơn nữa đề tài trên chặng đường nghiên cứu của mình.

Hội thảo Sau đại học ngành Ngữ văn năm 2018 (lần thứ tư) diễn trong không khí sôi nổi. Đây là một cơ hội tốt học viên cao học, nghiên cứu sinh chia sẻ những quan điểm lí luận mới, những kết quả nghiên cứu ứng dụng; đồng thời nhận được những trao đổi, góp ý từ các chuyên gia, và các nhà khoa học quan tâm trong lĩnh vực chuyên môn. Hội thảo cũng một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của việc tổ chức các hoạt động đào tạo nhằm giúp học viên, nghiên cứu sinh nâng cao khả năng nghiên cứu độc lập, tư duy sáng tạo, phát huy năng lực phát hiện và giải quyết được những vấn đề mới có ý nghĩa về khoa học, tạo bước đà chuẩn bị tốt để tiến xa hơn trong quá trình học tập.

Dưới đây là một số hình ảnh về Hội thảo:

HV. Nguyễn Đức Trọng trình bày báo cáo 

Giới thiệu văn bản Hán – Nôm

“ Bình thường lý thoại diễn quốc âm”


HV. Đỗ Quỳnh Nga trình bày báo cáo

Diện mạo thơ tự trào thế kỉ XVIII - XIX

HV. Nguyễn Thị Thu Hương trình bày báo cáo

CÁI PHI LÍ KIỂU KAFKA

TRONG 1Q84 CỦA HARUKI MURAKAMI

Ban tổ chức và báo cáo viên chụp ảnh lưu niệm

Cập nhật: 03/12/2018 - Lượt xem: 384

Bài cùng chuyên mục